Bánh xèo, mít trộn - món ăn thực khách check-in ầm ầm ở Đà Nẵng
Quán bánh xèo trên đường Hoàng Diệu, mít trộn "bà già" và bún bò là những quán ăn có thâm niên hàng chục năm, hút hồn thực khách khi đến Đà Nẵng.
Bánh xèo có thâm niên hơn 30 năm
Quán bánh nằm trong hẻm trên đường Hoàng Diệu từ lâu đã trở thành quán ăn được nhiều du khách đến Đà Nẵng. Dù giá mỗi đĩa bánh xèo lên tới 55.000 đồng, cao hơn những nơi khác nhưng quán vẫn tấp nập. Bánh xèo vàng ruộm với rau sống, đu đủ chua và dưa leo.
Bánh xèo là món ăn được lòng nhiều thực khách. Ảnh: I.T
Chủ quán là bà Trương Thị Lai, 77 tuổi, mở quán này đã hơn 30 năm. Nguyên liệu làm bánh phải dùng loại gạo xiệc ở Quảng Nam pha thêm ít bột nghệ để tạo màu và ngâm trong bốn giờ để gạo mềm, mịn, khi chiên trên bếp miếng bánh sẽ có vị dẻo và giòn.
Để có bánh xèo ngon phải để lửa to khi đổ bánh, rồi cho nhân gồm giá đỗ, thịt bò, tôm sông đến khi bánh chín thì gập đôi lại. Điểm đặc biệt của bánh xèo bà Dưỡng là bánh được bọc viền trứng xung quanh, khi ăn có mùi thơm ngậy. Bánh được dọn ra đĩa nóng hổi, cắt đôi miếng bánh cho dễ cuốn, bên cạnh là đĩa rau sống, đu đủ chua và dưa leo cuốn kèm bánh tráng mỏng.
Quán mít trộn 'bà già' 30 năm
Mít trộn "bà già" là địa chỉ được nhiều du khách truyền tai nhau khi khám phá ẩm thực Đà Nẵng. Quán nằm trong hẻm nhỏ trên đường Lý Thái Tổ, không có bảng hiệu nhưng luôn đông nghịt khách. Chủ quán là bà Nguyễn Thị Mông, 76 tuổi, đã gắn bó với quán này hơn 30 năm. Tất cả các khâu từ đi chợ chọn nguyên liệu, trộn mít, nêm gia vị… đều do chính tay bà làm, con cái trong nhà phụ giúp bưng bê cho khách.
Mít trộn là món ăn chơi, rất thú vị. Ảnh: I.T
Món ăn này rất cầu kỳ trong từng khâu thì mới có được độ ngon. Ngay từ việc luộc mít, cần giữ cho mít vừa dai vừa ngọt, tuyệt đối không để bị chát. Da heo cũng phải chọn loại da không quá mềm không quá dai. Các nguyên liệu khác như đu đủ, ớt, rau thơm... cũng được mua hàng ngày để đảm bảo độ tươi ngon.
Khi ăn bạn sẽ cảm nhận mít trộn và da heo đều đậm đà, thấm gia vị. Quán mở từ 3h chiều đến 10h tối, đông khách nhất là 5-6h chiều.
Quán bún bò hơn 80 năm theo công thức riêng
Bún bò là món ăn nổi tiếng của Huế nhưng đã "di cư" khắp các miền và trở thành món ăn được nhiều người ưa thích. Quán bún bò mệ Mui với tô bún đậm chất truyền thống Huế luôn được lòng thực khách ở Đà Nẵng. Không chỉ hấp dẫn những thực khách địa phương, đây là quán ăn được nhiều du khách tìm tới bởi nổi tiếng với cách chế biến theo một công thức riêng đã tồn tại hơn 80 năm.
Bún bò mệ Mui nổi tiếng ở Đà Nẵng. Ảnh: I.T
Quán nằm ngay trung tâm thành phố, trên con đường Lê Hồng Phong - một trong những con phố sầm uất, đắt đỏ nhất ở Đà thành. Quán nhỏ, được bài trí một cách đơn giản, nhưng điều níu chân thực khách đó chính là chất lượng của mon bún trứ danh. Chủ quán luôn cố gắng lưu giữ hương vị truyền thống của món đặc sản này. Bên cạnh tô bún đậm đà hương vị, quán còn làm phong phú thêm bằng các loại rau, gia vị đặc trưng không thể thiếu dùng kèm với bún bò Huế.
Thịt sau khi chế biến phải luôn để ráo và nguyên miếng bên ngoài, chỉ khi nào khách gọi nhà bếp mới thái thịt bỏ vào tô. Bí quyết này giúp thịt không bị nát và giữ được độ tươi ngon. Nhờ vậy thực khách thưởng thức sẽ cảm nhận được vị ngọt của nhân thịt và vị đậm đà thơm ngon của nước dùng, với vị ngọt tự nhiên. Thưởng thức tô bún bò nóng hổi, bạn phải ăn kèm cùng rau sống, hành tím ngâm, rau thơm và một ít sa tế mới đầy đủ hương vị.
Huyền Thanh (Tổng hợp)
Viết bình luận
Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.