16 trải nghiệm đáng thử nhất khi du lịch Nhật Bản
Ngắm tận mắt “quái vật tuyết” ở Zhao Onsen, ghé thăm nơi luyện tập của các võ sĩ Sumo tại Tokyo là những việc bạn không thể bỏ qua khi du lịch Nhật Bản.
- Du lịch Bhutan: Những điểm đến văn hóa không thể bỏ qua
- Thượng Hải và hành trình khám phá dành cho những người yêu nghệ thuật
- Du lịch Đài Loan - Khám phá nét đẹp văn hóa truyền thống hòa với nhịp sống hiện đại
Dù muốn nếm thử những đặc sản trứ danh ở Tokyo và Osaka hay đắm mình trong cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp dọc đất nước, bạn không thể trải nghiệm tất cả chỉ trong một lần ghé thăm xứ sở mặt trời mọc. CNN tổng hợp 16 trải nghiệm đáng thử nhất, giúp bạn có thêm nguồn cảm hứng và lên kế hoạch phù hợp cho chuyến đi sắp tới.
Hoạt động ngoài trời
Nhật Bản nổi tiếng với những đô thị hiện đại, nhưng mọi du khách đều muốn dành ít nhất vài ngày để khám phá vẻ đẹp của thiên nhiên. Đây là quốc gia có cảnh quan đa dạng, từ những đỉnh núi phủ tuyết trắng đến bãi biển thơ mộng.
Các môn thể thao mùa đông
Trượt tuyết ở Nhật Bản. Ảnh: GaijinPot Blog
Nagano, nơi tổ chức Thế vận hội mùa đông năm 1998, từ lâu đã được coi là “thiên đường tuyết” đối với du khách trên toàn thế giới. Trong những năm gần đây, Niseko ở hòn đảo phía bắc Hokkaido cũng trở thành điểm đến hàng đầu của du khách mê trượt tuyết nhờ cảnh sắc và ẩm thực tuyệt vời.
Khu nghỉ dưỡng Zao Onsen ở quận Yamagata, đảo Honshu không chỉ cung cấp dịch vụ trượt tuyết mà còn dịch vụ tắm suối nước nóng onsen. Khi những cơn bão tuyết quét qua khu vực này, dãy cây bị phủ trắng và biến thành “quái vật tuyết” – cảnh tượng vừa phi thường vừa đáng sợ.
“Quái vật tuyết” thu hút khách du lịch đến Zao Onsen. Ảnh: SCMP
Một trải nghiệm hoàn toàn khác biệt mà bạn nên thử là đi trên tuyến đường cao tốc Tateyama Kurobe Alpine Route, được “đóng khung” bởi hai dãy tường tuyết khổng lồ cao tới 17 mét.
Những bãi biển thơ mộng
Là một quốc đảo, dịch vụ bãi biển của Nhật Bản cũng ấn tượng như các tòa nhà chọc trời và hệ thống tàu cao tốc hiện đại.
Ở phía bắc hòn đảo chính của Nhật Bản, Jodogahama là một bãi biển yên tĩnh với dòng nước trong vắt và những tảng đá trắng xóa. Nếu bạn thích cát mềm và tối màu hơn, Ibusuki là điểm đến đáng mơ ước. Bãi biển cận nhiệt đới này nổi tiếng với hoạt động độc đáo là tắm cát, hay suna-mushi.
Ngoài ra, bạn có thể di chuyển từ đảo này sang đảo khác giữa 260 hòn đảo nhỏ phủ đầy cây thông ở Matsushima.
Tắm onsen
Đối với bất kỳ ai chưa từng thử tắm onsen ở Nhật Bản, hãy lưu ý một điều rằng việc khỏa thân ở đây không chỉ là thói quen của người dân mà là quy định của các điểm đến này.
Từ "onsen" chỉ suối nước nóng tự nhiên của Nhật Bản nhưng nó cũng có thể dùng để nói về spa hay khu vực tắm lộ thiên ở một nhà trọ truyền thống.
Những chú khỉ tại khu tắm suối nước nóng. Ảnh: Getty Images
Mặc dù có hàng nghìn onsen tồn tại trên khắp đất nước, Beppu vẫn nổi bật nhất và được coi là “thủ đô suối nước nóng” của Nhật Bản. Thành phố này sở hữu hơn 2.500 suối nước nóng và là nguồn nước khoáng tự nhiên lớn thứ hai thế giới.
Đối với một số khách du lịch, việc lột hết đồ tại một onsen Nhật Bản có thể gặp khó khăn vì nhiều nơi cấm lộ hình xăm trên cơ thể. Do đó, bạn nên tìm hiểu trước về cơ sở phù hợp thông qua website Tattoo-Friendly.
Hanami
Mỗi năm chỉ vài tuần vào mùa xuân, Nhật Bản tổ chức nghi lễ thưởng hoa có tên gọi “hanami”. Thời điểm hoa anh đào (sakura) nở rộ được Hiệp hội Thời tiết Nhật Bản dự báo hàng năm và phát trực tiếp trên TV, trong khi Tổ chức Du lịch Quốc gia Nhật Bản cũng cập nhật thường xuyên về tình hình hoa nở trên website của mình.
Mùa hoa sakura là thời điểm nhộn nhịp trong năm ở Nhật Bản. Ảnh: Getty Images
Đi bộ đường dài
Địa hình nhiều đồi núi là điều kiện lý tưởng để phát triển hoạt động đi bộ đường dài (trekking, hiking) ở Nhật Bản.
Kumano Kodo là con đường hành hương kéo dài nhiều ngày trên khắp tỉnh Wakayama. Được hình thành từ cách đây hơn một nghìn năm, Kumano Kodo vẫn giữ được sức hấp dẫn cho đến hiện tại nhờ văn hóa phong phú, những ngôi làng xinh xắn và ẩm thực hấp dẫn dọc đường đi. Ngôi đền ở thị trấn Koyasan, trung tâm Phật giáo Shingon là nơi khách hành hương thường nghỉ qua đêm.
Khu rừng Yakushima đầy mê hoặc trên đảo Kyushu (bối cảnh cho bộ phim anime sử thi Princess Mononoke của Hayao Miyazaki) và rừng tre Sagano ở vùng ngoại ô Kyoto là những địa điểm các mà nhiều gia đình lựa chọn đến tham quan vào dịp cuối tuần.
Truyền thống
Nhật Bản nổi trội về sự cân bằng giữa truyền thống và hiện đại, luôn dẫn đầu về tiến bộ công nghệ đồng thời vẫn giữ lại những giá trị tốt đẹp từ quá khứ, thể hiện qua kiến trúc, nghệ thuật, thời trang, ẩm thực và thể thao. Những trải nghiệm dưới đây giúp bạn hình dung phần nào về khía cạnh truyền thống của Nhật Bản.
Nhà trọ truyền thống (ryokan)
Ryokan là mô hình nhà trọ truyền thống Nhật Bản với sàn trải chiếu tatami, tấm cửa trượt ngăn các gian phòng và bồn tắm onsen đặc trưng. Chúng có thể được tìm thấy trên khắp đất nước, phổ biến nhất là ở vùng ngoại ô gần đô thị lớn.
Nishimuraya Honkan, nhà trọ truyền thống tồn tại qua 7 thế hệ ở tỉnh Hyogo. Ảnh: Nishimuraya
Khách được khuyến khích mặc yukata (kimono ở nhà) và vớ, thưởng thức các bữa ăn truyền thống được chuẩn bị ngay trong nhà.
Nghi thức trà đạo
Trà đạo Nhật Bản, hay chado, là một cách truyền thống để chuẩn bị và phục vụ matcha (trà xanh chất lượng hàng đầu).
Trà xanh được trồng trong bóng râm, sau khi thu hoạch, phần lá sẽ được sấy khô lá và nghiền thành bột mịn nhằm giữ lại nhiều chất dinh dưỡng nhất có thể. Khi pha trà, người ta sẽ cho bột vào chén, khuấy với nước nóng cho đến khi xuất hiện một ít bọt.
Nơi lý tưởng nhất để trải nghiệm nghi thức trà đạo Nhật Bản là cố đô Kyoto. Có rất nhiều lớp học pha trà bằng tiếng Anh và các ngôn ngữ khác.
Kimono
Kimono, trang phục truyền thống đẹp nhất của Nhật Bản là món quà lưu niệm ý nghĩa nhưng rất đắt tiền. Một trong những lý do khiến nó có giá thành cao là quá trình may cực kỳ công phu và chi tiết.
Chẳng hạn, trên hòn đảo nhỏ Amami Oshima, thợ may địa phương có thể mất tới hai năm để tạo ra một bộ kimono. Một công ty sản xuất kimono danh tiếng khác là Okaju ở Kyoto, được thành lập vào năm 1855.
Một bộ kimono cao cấp có thể mất hai năm để hoàn thành. Ảnh: Getty Images
Nếu bạn muốn mặc thử một bộ trong thời gian du lịch Nhật Bản, hãy tìm hiểu một số nơi cho thuê đồ trên khắp Kyoto. Còn nếu chỉ đơn giản muốn ngắm nhìn các cô gái mặc kimono? Quận Gion của Kyoto là nơi bạn có thể dễ dàng bắt gặp một geisha đi bộ trên đường phố trong bộ kimono sặc sỡ.
Xem đấu vật sumo
Sumo là tinh hoa văn hóa của Nhật Bản. Các nhà sử học đồng ý rằng môn thể thao này có niên đại ít nhất 2.000 năm và phiên bản hiện đại không thay đổi nhiều so với thời Edo.
Việc mua được vé để xem một trong sáu giải đấu sumo lớn trong năm ở Nhật Bản là nhiệm vụ khó khăn. Bạn cần có kế hoạch từ sớm để đặt mua thông qua trang web chính thức về sumo Nhật Bản.
Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tiếp cận môn thể thao này theo cách khác, Khi không thi đấu, đô vật sumo luyện tập trong các trung tâm gọi là beya. Tọa lạc chủ yếu ở khu Ryogoku của Tokyo, đây cũng là nơi họ sinh sống, ăn ngủ hàng ngày. Vài năm trở lại đây, người nước ngoài đến tham quan các beya vào buổi sáng ngày một nhiều. Buổi tập luyện bắt đầu từ khoảng 5h và kéo dài 3-4 tiếng.
Ẩm thực
Nhật Bản là thiên đường ẩm thực, được ca ngợi nhờ nguyên liệu tươi ngon và cách chế biến đặc biệt nhằm giữ lại hương vị tốt nhất của thực phẩm. Trong chuyến đi sắp tới, bạn đừng quên thử những đặc sản trứ danh dưới đây.
Sushi
Có lẽ sushi là món đầu tiên bạn nhớ đến khi nghĩ về ẩm thực Nhật Bản. Nó không đơn thuần là một lát cá đặt trên nắm cơm trộn giấm, bởi đó chỉ là một loại sushi được gọi là nigiri.
Bạn phải mất cả đời mới có thể thành thạo “nghệ thuật sushi”. Tuy nhiên, để học kiến thức cơ bản như cách phân biệt nigiri với nori-maki, bạn có thể đăng ký một khóa cấp tốc tại Đại học Sushi ở Tokyo.
Sushi ngon hay không phụ thuộc vào hai yếu tố: độ tươi ngon của nguyên liệu và kỹ năng dùng dao của đầu bếp. Giá cả của nó vô cùng phong phú, tùy loại và tùy địa điểm.
Sushi tại nhà hàng Sukiyabashi Jiro. Ảnh: AsiaOne
Sukiyabashi Jiro ở quận Ginza, Tokyo được nhiều người coi là nhà hàng sushi ngon nhất thế giới. Ẩn mình trong một tầng hầm gắn liền với ga tàu điện ngầm Ginza, Sukiyabashi Jiro đã nổi tiếng toàn cầu sau bộ phim tài liệu năm 2012 "Jiro Dreams of Sushi". Ngoài ra, nhà hàng Sushisho Masa ở khu phố Roppongi của Tokyo cũng là nơi hoàn hảo để thưởng thức sushi cao cấp.
Thịt bò Kobe
Với vị ngon ngọt, mềm ẩm tan chảy trên đầu lưỡi, bò Kobe được đánh giá rất cao nhờ chất lượng tuyệt hảo.
Kobe là một loại thịt bò Wagyu, được đặt theo tên vùng chăn nuôi loại gia súc này. Mỗi năm, chỉ 3.000 con được chứng nhận là thuộc loại Kobe.
Soba
Soba, hay mì kiều mạch Nhật Bản, thường được ăn lạnh với nước chấm (gọi là zaru soba) hoặc ăn nóng trong nước dùng dashi. Te-uchi là loại soba ngon nhất, được nhào bột và cắt bằng tay để mang lại kết cấu hoàn hảo cho từng sợi mì.
Muốn có trải nghiệm ăn soba thực sự độc đáo, bạn hãy đến tỉnh Iwate ở phía đông bắc Nhật Bản, nơi thực khách có thể ăn theo kiểu “wanko soba” - truyền thống 400 năm tuổi. Soba sẽ được chia thành khẩu phần nhỏ trong bát con, sau khi ăn hết bạn sẽ nhờ múc tiếp mì vào bát đó hoặc xin bát mới và thưởng thức tiếp. Một nhà hàng wanko soba tuyên bố có thực khách đã ăn 570 bát trong một lần ghé quán.
Thực khách thưởng thức wanko soba. Ảnh: Japan Magazine
Yakitori
Một nhà hàng yakitori là nơi bạn có thể nếm thử từng bộ phận của con gà được nướng trên xiên, từ ức gà đến da và mề. Torikado ở Tokyo là một trong những nơi tốt nhất để ăn món này. Là nhà hàng omakase yakitori cao cấp, thực khách của Torikado để đầu bếp quyết định những gì họ sẽ ăn.
Một cách phổ biến khác để ăn vài xiên gà nướng là thưởng thức cùng với bia tại izakaya (quán rượu bình dân của Nhật Bản).
Kaiseki
Khi tìm hiểu thông tin du lịch Kyoto, chắc chắn bạn sẽ bắt gặp từ "kaiseki". Nó là một bữa tối nhiều món truyền thống đẹp mắt, được chuẩn bị tỉ mỉ, phục vụ tận tâm và thường rất đắt đỏ. Kaiseki được xem là hiện thân của "omotenashi", có nghĩa là nghệ thuật hiếu khách bằng cả trái tim.
Một bữa kaiseki. Ảnh: VinePair
Ramen
Không có gì tuyệt hơn việc ăn một bát ramen nóng hổi vào ngày mưa lạnh. Món mì nổi tiếng thế giới có bốn phong cách cơ bản: shoyu (nước dùng màu nâu, rõ vị xì dầu); shio (nước dùng vàng trong, vị nhạt từ muối); miso (nước dùng kết hợp đậu nành lên men) và tonkotsu (nước dùng trắng đục từ xương heo).
Sake
Loại rượu gạo Nhật Bản trứ danh có nguồn gốc từ thế kỷ thứ 3 và hiện được sản xuất trên khắp cả nước, nhưng vùng Tohoku phía đông bắc là nơi bạn sẽ tìm được những chai sake ngon nhất. Một số nhà máy sản xuất rượu sake ở đây cung cấp tour du lịch bằng tiếng Anh, nhưng bạn cần đặt trước qua website.
Thùy Linh - dulichvietnam.com.vn
Theo Báo Thể Thao Việt Nam
Viết bình luận
Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.