7 loại dim sum không nên bỏ lỡ khi tới Hồng Kông
Hồng Kông là một điểm đến nổi tiếng với rất nhiều thứ: những tòa nhà cao chọc trời nhấp nhô dưới đường chân trời mang tính biểu tượng, những hòn đảo hoang sơ đầy lôi cuốn và còn nhiều điều tuyệt vời khác. Tuy nhiên, nếu nhắc tới một thứ mà bạn không thể bỏ lỡ khi tới Hồng Kông thì đó là chính là những món Dim Sum nổi tiếng khắp thế giới khiến bất kỳ du khách nào cũng muốn một lần được nếm thử.
Tại Hồng Kông, Dim Sum có nghĩa là "chạm vào trái tim" của bạn. Nó không chỉ là một món ăn thông thường mà là một món truyền thống được tôn sùng ở một cấp độ hoàn toàn khác với những thực phẩm khác. Dù là khách du lịch hay người dân địa phương, mọi người đều dành tình yêu cho món ăn này như đứa con tinh thần của Hồng Kông.
Bạn có thể tìm thấy Dim Sum ở mọi ngóc ngách ở Hồng Kông. Tuy nhiên, để chọn ra được một món Dim Sum nổi bật nhất ở đây thực sự là một điều khó khăn vì rất có thể bạn sẽ bị lạc trong menu với rất nhiều biến thể tương tự. Chính vì thế, với bài viết ngay sau đây, bạn có thể tự mình tìm và trải nghiệm những món Dim Sum nổi tiếng mà bạn không thể bỏ lỡ khi tới Hồng Kông.
1. Bánh bao tôm: Shang Palace
Bánh bao tôm với trứng tôm hấp dẫn
Không còn nghi ngờ gì nữa, bánh bao tôm là món ăn mang tính biểu tượng nhất trong tất cả các món Dim Sum Quảng Đông, và Shang Palace là địa điểm tuyệt nhất để thưởng thức món ăn này.
Bánh bao tôm với lớp da bánh bao mỏng chỉ khoảng 1mm, trên hết là độ tươi của tôm chứa tỷ lệ tối ưu của tôm và thịt lợn (600g tôm đến 37g thịt lợn) tạo nên một sự hòa quyện tuyệt vời không nơi nào có được. Bên cạnh đó, khoảng thời gian hấp vừa còn là điểm mấu chốt để đảm bảo rằng chiếc bánh bao tôm này có đủ độ giòn, mềm và vẫn giữ được nước thịt ngọt bên trong.
2. Siu Mai: Duddell's và Tin Lung Heen
Khi đã tới đây, thực khách không thể bỏ qua những món ăn tạo nên thương hiệu -Xiu Mai
Siu mai theo phong cách cổ điển được phủ lên trên những lát trứng cút hoặc gan heo, trong khi đó thịt heo là nguyên liệu chính để làm nhân trong món ăn này. Mặc dù món ăn này rất khó chế biến tuy nhiên tại Duddell's, nó lại trở lên dễ dàng và chính xác hơn bao giờ hết. Nhân bánh của họ có tôm tươi, thịt heo được ướp với nước dùng tôm và bọc bên trong là một quả trứng cút luộc mềm được nấu chín vừa phải.
Nếu như Duddell's có Siu Mai được chế biến theo phong cách truyền thống thì Tin Lung Heen lại tạo ấn tượng với thực khách qua cách chế biến khác. Thay vì được hấp theo kiểu thông thường thì Siu Mai ở đây lại được hấp với rau mùi. Món ăn cho nhiều umami (gia vị tạo vị ngọt) và thêm nguyên liệu mới như mực và giăm bông để làm phong phú hơn cho món ăn. Tuy nhiên, cả Duddell's và Tin Lung Heen đều là những sự lựa chọn tốt cho thực khách muốn thưởng thức Siu Mai ngon nhất ở Kồng Kông.
3. Cheung Fan: T'ang Court
Cheung Fan hay còn được gọi là món bánh cuối mềm và ngon
Cheung Fan là một món ăn đặc trưng ở Quảng Đông từ miền nam Trung Quốc và Hồng Kông. Thực chất đây là một cuộn phở được làm từ bột gạo thường được phục vụ như một món ăn nhẹ, bữa ăn nhỏ hoặc như các món Dim Sum thông thường ở Hồng Kông nhưng lại nổi bật hơn hết bởi hương vị và cách chế biến có phần khác biệt hơn.
Cheung Fan truyền thống có phần nhân bao gồm thịt lợn nướng, thịt bò, rau hoặc tôm được hấp với bột và sau đó được cuộn lại thành một cuốn nhỏ. Với mỗi một loại nhân khác nhau, nó sẽ cho bạn thấy một hương vị khác nhau, rất thơm ngon và độc đáo.
Cheung Fan thường được phục vụ trong các nhà hàng cao cấp nhất tại Hồng Kông, trong đó phải kể tới là T'ang Court. Tại đây, Cheung Fan được hấp với tôm khô và hành lá trước khi xào với một lượng lớn nước sốt XO cho đến khi vàng. Nước sốt này sẽ ngấm đẫm toàn bộ món cuốn mà không cần cho thêm bất cứ gia vị nào khác. Sự độc đáo trong cách chế biến đã khiến T'ang Court trở thành địa điểm quen thuộc mà nhiều thực khách lựa chọn khi muốn nếm thử món Cheung Fan ngon nhất Hồng Kông.
4. Xiao Long Bao: Spring Moon
Cận cảnh Xiao Long Bao - loại bánh bao nổi tiếng ở Hồng Kông
Xiao Long Bao có hầu hết trong các nhà hàng Dim Sum ở Quảng Đông. Một chiếc bánh bao thơm ngon với lớp vỏ ngoài mềm và mỏng cùng với phần nhân thịt lợn và tôm bổ dưỡng, không thể thiếu lượng nước dùng tạo độ ngon ngọt cho món ăn. Có thể nói, bạn sẽ cảm thấy thực sự hối tiếc khi tới Hồng Kông mà không thử thưởng thức món Xiao Long Bao hấp dẫn này.
Một biến thể Xiao Long Bao cao cấp hơn được tìm thấy ở Spring Moon. Thay vì sử dụng loại tôm thông thường, tôm đỏ Sicilia được cho vào thay thế để tạo ra phần nước dùng với vị ngọt của hải sản đặc trưng. Đặc biệt, tỷ lệ tôm-thịt lợn cân bằng trong phần nhân cũng là điểm thu hút của món Xiao Long Bao mới mẻ này.
5. Bánh bao khoai môn: Yan Toh Heen
Một món Dim Sum với nhiều loại nhân khá phong phú và hấp dẫn
Được làm bằng khoai môn chiên giòn nhồi với các loại nhân khác nhau, bánh bao khoai môn thường không phổ biến nhiều trong các nhà hàng, quán ăn Dim Sum do quá trình nấu quá lâu. Tuy nhiên, sẽ không khó để tìm thấy món ăn này khi bạn tới Yan Toh Heen. Phiên bản bánh bao khoai môn của Yan Toh Heen rất khác biệt so với cách chế biến thông thường, bào ngư và các loại hải sản được đưa vào để làm nhân cho món ăn cổ điển giòn ngon này khiến cho nó trở nên khác biệt và lôi cuốn hơn so với nhiều nơi khác trong khu vực.
6. Bánh bao Teochew: Summer Palace tại đảo Shangri-La
Fun Kor (Còn được gọi là Bánh bao Teochew)
Bánh bao hấp Teochew cũng nằm trong những món Dim Sum ngon nhất ở Hồng Kông. Đây là món ăn yêu thích nhất của bất kỳ thực khách nào khi tới Summer Palace ( Cung điện mùa hè) nơi cung cấp một phiên bản bánh bao Teochew kết hợp nấm kèn vua thái lát, nấm shiitake, nấm nút, cà rốt thái hạt lựu và nước hạt dẻ tạo nên một món ăn vô cùng đặc trưng và hấp dẫn. Một loại khác là thay thế đậu phộng bằng hạnh nhân Ấn độ nhằm mang lại cho bánh bao một hương vị đặc biệt hơn nhưng cũng không kém phần ngon miệng như Teochew truyền thống.
7. Chân gà: Ming Court
Bạn sẽ rất hối tiếc khi không thưởng thức món chân gà thơm ngon này
Cũng là một món Dim Sum, chân gà Hồng Kông có nhiều phiên bản khác nhau: chiên giòn hoặc hấp với dầu hào và nước tương. Ngoải ra còn có một phiên bản khác đặc biệt tinh tế hơn, thuộc kiểu Quảng Châu và được phục vụ nguội lạnh sau khi hấp.
Tại Ming Court, món chân gà Dim Sum có một vài điểm sáng tạo khác biệt hơn so với những nơi khác đó là chân gà nấu chín được ngâm trong rượu huadiao cổ điển trong hơn sáu giờ, và sau đó làm lạnh trong ba giờ nữa cho đến khi chân gà hấp thụ hoàn toàn mùi thơm của rượu. Điều này sẽ khiến hương vị của món ăn thêm phần phong phú và đậm hương hơn rất nhiều so với cách nấu thông thường. Nếu có tới Ming Court, đừng quên thưởng thức món ăn này nhé.
Với 7 loại Dim Sum ngon nhất Hồng Kông này, bạn yêu thích loại nào? Hãy cùng lên kế hoạch cho chuyến đi đến Hồng Kông để khám phá hết thiên đường Dim Sum đầy hấp dẫn và lôi cuốn của quốc gia này nhé.
Bảo Trân
Theo Báo Thể thao Việt Nam
Viết bình luận
Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.