Ai ngờ được Hàng Châu không chỉ có trà ngon, mà còn đẹp mê hồn

Hàng Châu được nhiều tạp chí du lịch uy tín trên thế giới đánh giá là thiên đường dành cho những ai yêu phim cổ trang. Ẩm thực Trung Hoa thì khỏi phải nói nhiều món ngon nức tiếng và Hàng Châu cũng không ngoại lệ. Đặc biệt hơn, nơi đây còn là quê hương của một trong ba danh trà thượng hạng. 

Hàng Châtrong mắt tôi giống như một phi tần. Một phi tần đẹp đến mức đủ khiến ai lỡ lạc bước ngang qua cũng phải ngẩn ngơ. 

Bắc kinh đem đến cho tôi cảm giác vội vã, hùng dũng, uy nghiêm như một chính thất uy quyền, thì phi tần Hàng Châu lại dịu dàng mỏng mạnh tới mức khiến người ta rung động cả tim. 

Những hầm cầu vượt thì quá bình thường, đô thành nào cũng có nhưng cầu vượt mà có cả những mái nhà cổ nằm phía trên thì Hàng Châu dường như độc nhất. 

Hàng Châu vẫn phát triển, vẫn cao ốc, đô thị hóa nhanh đến chóng mặt. Nhưng người kỹ sư tận tâm nào đó đã bảo tồn nguyên vẹn cái hồn của Hàng Châu, đã khéo léo đan xen những giá trị cũ và mới. Khiến người ta không hề mang cảm giác phản cảm hay tiếc nuối, thay vào đó là ngưỡng mộ và hài lòng.

Những hầm cầu vượt độc đáo của Hàng Châu
Những hầm cầu vượt độc đáo của Hàng Châu 

Nói chẳng ngoa, nơi đây xứng đáng khi lọt vào danh sách top những thành thị đẹp nhất trên thế giới. 

Hàng Châu hay bạn bè quốc tế thường gọi là Hángzhōu. Đây là một thành phố nằm trong đồng bằng châu thổ sông Trường Giang của Trung Quốc, và là thủ phủ tỉnh Chiết Giang. Hàng Châu cách Thượng Hải 180 km về phía tây Nam.

Không chỉ nổi tiếng về vẻ đẹp, Hàng Châu còn là một trong những thành thị thịnh vượng bậc nhất ở Trung Quốc trong khoảng 1000 năm trở lại đây. 

Điểm tham quan mà ai cũng phải ghé qua là Tây Hồ (Xī Hú, 西湖). Nơi đây có lụa tơ tằm, trà xanh Long Tĩnh nổi tiếng ở Trung Quốc, nơi đây cũng có nghề nuôi dâu tằm lấy tơ rất phát triển và cũng là nơi gắn liền với con đường tơ lụa nổi tiếng.

Thuyền rồng lộng lẫy trên Tây Hồ
Thuyền rồng lộng lẫy trên Tây Hồ 

Ghé thăm Tây Hồ một chiều nắng vàng nhẹ. Những hàng cây xanh mơ màng của Hàng Châu khiến người ta thấy lòng mình nhẹ nhàng và yên bình hẳn. Ngay cả Hoàng đế và cả các nhà thơ đều say đắm nét đẹp nơi Tây Hồ thì nói chi du khách bình phàm hữu duyên ghé tới. 

Vì đây là nơi du khách đổ về nhiều nhất, nên Tây Hồ luôn được chính quyền thành phố Hàng Châu giữ gìn sạch sẽ, chăm chút để bảo tồn khung cảnh thơ mộng cuốn hút với màu nước trong xanh, soi bóng hàng liễu, những ngọn đồi sương mù bao phủ và đâu đó trong những ngõ phố cũ có vài cánh cổng đá của những nhà quyền thế xa xưa.  

Hoàng hôn trên Tây Hồ
Hoàng hôn trên Tây Hồ  

Sau những giờ khám phá Hàng Châu, và tất nhiên là đã làm “an lòng” bằng vô số mỹ thực, người ta tìm đến trà Long Tĩnh. Đây chính là loại trà ngự dụng của vua Càng Long và Khang Hy. 

Người đời Minh nắm được kiến thức trồng và chăm sóc trà một cách hệ thống, họ tin rằng trồng trà ở vùng đất bằng phẳng sẽ khiến lá trà bị nhiễm khí đất, còn cây trà trên núi cao có thể hút được tinh hoa của mặt trời, gió mát, mưa rơi, vì thế ở vùng núi là nơi trông trà tốt nhất. 

 Nông dân lựa kỹ từng búp chè Long Tĩnh tươi
 Nông dân lựa kỹ từng búp chè Long Tĩnh tươi 

Thời kỳ này người ta còn phát minh ra phương pháp trồng trà và tạo giống trà vô tính, tức là cắt cành cây trà rồi ghép trồng ở nơi khác. Cây trà trồng sau nhiều năm, đất sẽ dần dần bạc màu, cây trà sẽ không nảy mầm nữa, lúc này cần chặt cây già đi, hoặc dùng lửa đốt cây cũ, đợi đến mùa xuân năm thứ hai sẽ mọc mầm non ở gốc cây. 

Hái trà thường tiến hành vào 3 mùa trong năm trừ mùa đông, lá trà hái vể sẽ được gọi là “xuân trà”, “hạ trà” “thu trà”, lá trà hái vào những mùa khác nhau thì hình dáng bên ngoài lẫn chất lượng bên trong đều có sự khác nhau rất lớn. 

Xuân trà thường được hái trước sau hai tiết khí trong lịch âm là Kinh chập (tầm 6/3 hàng năm) và Cốc vũ (tầm 20/4 hàng năm); hái sớm quá thì lá trà chưa hoàn toàn phát triển, hái muộn thì lá trà bị già cứng, đều không phải loại ngon.

Một khay trà Long Tĩnh thơm đúng điệu
Một khay trà Long Tĩnh thơm đúng điệu 

Ngồi bên bên cạnh ly trà Long Tĩnh thơm nghi ngút khói, nhấp một ngụm để cảm nhận vị chát thanh đặc trưng của trà chánh gốc, tự nhiên thấy lòng thanh thản lạ. Hèn chi có người từng bảo trà cũng là đạo, uống trà đúng cách là thiền. 

Ngồi trong một con hẻm nhỏ, tách biệt với cả Hàng Châu ồn ã ngoài kia, hương trà cứ lan nhanh trong không khí, à, thiên đường hạ giới là đây chứ đâu mà tìm kiếm xa xôi.  

Danh Bùi
Báo Du Lịch

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.