Ẩm thực Busan và những món ăn không thể bỏ qua

Chắc hẳn Busan là một cái tên đã quá quen với mọi tín đồ xê dịch. Nơi đây không chỉ có những bãi biển tuyệt đẹp mà còn có một nền ẩm thực vô cùng phong phú. Hãy cùng Dulichvietnam dạo một vòng thành phố Busan và khám phá những món ăn tuyệt vời không thể bỏ qua tại đây nhé. 

Chân giò heo hấp

Ẩm thực Busan

Chân giò heo hấp là một món ăn đặc trưng của thành phố biển Busan

Nhắc đến ẩm thực Busan thì không thể không nhắc đến món chân giò heo hấp và điểm đến lý tưởng để bạn có thể thưởng thức món ăn này là khu Jokbal Golmok và Pig Feet Alley gần quảng trường BIFF. 
Những chiếc giò heo được sơ chế sạch sẽ sau đó đem hầm với nước tương, gừng, tỏi, hành hoa và một chút đường cho đến khi thịt mềm ra. Sau đó người ta sẽ lọc xương, thái lát mỏng và phục vụ kèm với cà rốt, dưa chuột, hành tây phủ sốt mù tạt. Chắc chắn món ăn này sẽ kích thích vị giác của bạn ngay từ lần đầu nhìn thấy đấy.

Ssiat hotteok 

Món Ssiat hotteok hay còn gọi là bánh xèo ngọt nhân đậu, là món ăn vặt rất phổ biến ở Hàn Quốc mà đặc biệt là ở Busan. Bánh chỉ được làm từ những nguyên liệu hết sức đơn giản như bột gạo nếp trộn với hỗn hợp đường và quế, sau đó đem chiên với dầu hoặc bơ. Khi bánh đã vàng thì rạch vỏ bánh và thêm bí ngô, hướng dương và hạt mè làm nhân.

Ẩm thực Busan

Ssiat hotteok món bánh xèo ngọt nhân đậu của Busan đặc biệt gây nghiện cho thực khách

Chỉ cần cắn một miếng hotterok, hỗn hợp đường quế sẽ chảy ra mang đến một hương vị ngọt ngào và thơm ngon. Đó cũng chính là lí do khiến món ăn vặt này đặc biệt rất dễ gây nghiện cho thực khách. Bạn có thể dễ dàng tìm chúng ở quảng trường BIFF, chợ Gukje và các quán ăn đường phố ở Seomyeon.

Dwaeji Gukbap (Canh thịt lợn)

Dwaeji Gukbap là món canh thịt lợn truyền thống được yêu thích nhất ở Busan. Xương heo sẽ được sơ chế kỹ lưỡng rồi đem luộc trong vài giờ sau đó, người ta sẽ thêm vào một lượng đậu nành, rượu gạo và các hương vị khác để tạo hương vị thơm ngon. Nếu thích bạn có thể ăn kèm với banchan (các đồ ăn phụ của Hàn đựng trong các đĩa nhỏ) như hành, ớt cay, tỏi hay cả tép ướp muối, sốt chogochujang.

Ẩm thực Busan

Món canh thịt lợn Dwaeji Gukbap là món ăn được yêu thích nhất ở Busan

Chả cá Busan

Nhắc đến Busan là nhắc đến biển, thế nên chẳng thể nào thiếu đi món chả cá đặc trưng nơi thiên đường này rồi. Món chả cá đặc sản ở Busan còn tên là SamJin Fish Cake. Không chỉ có chả cá, nơi đây cũng đặc biệt nổi tiếng với các loại chả mực hay chả tôm mà bạn có thể tha hồ lựa chọn. Trong tiết trời lạnh đặc trưng của Hàn Quốc mà có thể thưởng thức những xiên chả cá nóng ấm thì còn gì tuyệt vời bằng. 

Ẩm thực Busan

Chả cả là một đặc sản của thành phố biển Busan

Cua ngâm Ganjang Gejang

Đây là món cua ngâm xì dầu độc đáo và nổi tiếng nhất trong nền ẩm thực của Busan. Nguyên liệu là cua sống sau khi được rửa sạch sẽ cho vào ngâm trong xì dầu kèm nhiều gia vị đặc trưng khác trong vài ngày rồi cho vào tủ lạnh để ướp lạnh cua trước khi phục vụ thực khách.

Ẩm thực Busan

Cua ngâm Ganjang Gejang thường được ăn kèm cơm trắng

Món này thường được phục vụ cơm trắng. Bạn chỉ cần cho cơm vào mai mua rồi trộn chung với phần gạch cua, sau đó thêm một ít nước sốt và thưởng thức. Đảm bảo với bạn là chẳng nơi nào có hương vị độc đáo bằng ở Busan đâu.

Hải sản nướng Jogae Gui

Ẩm thực Busan

Hải sản nướng đều rất tươi ngon vì được đánh bắt ngay trên biển Busan

Đã đến biển Busan thì phải ăn hải sản mà đặc biệt là hải sản nướng Jogae Gui. Hải sản để nướng thì rất phong phú gồm có nghêu, sò, ốc, tôm, cua… Tất cả chúng đều rất tươi ngon do được đánh bắt ngay trên biển ở Busan. Khi nướng, người ta còn đưa thêm bơ, hành, tỏi và ớt để ướp hải sản và giúp làm dậy lên hương vị đậm đà khó cưỡng.

Lẩu đậu hũ chiên Halmae

Một cái tên nằm trong danh sách những món ăn ngon phải thử ở Busan chính là  lẩu đậu hũ chiên Halmae. Nguyên liệu làm món ăn này gồm có đậu hũ, thịt bò hoặc chả cá, nấm hương, nấm kim châm và một số lọai rau khác.

Ẩm thực Busan

Đừng quên thử lẩu đậu hũ chiên Halmae khi đến Busan

Điều đặc biệt của món ăn này nằm ở khâu chế biến và nêm gia vị để giúp hương vị hài hòa và thơm ngon khiến thực khách không thể kiềm lòng. Bạn có thể ăn lẩu đậu hũ chiên với mỳ Undon hoặc miến khoai tây tùy từng nhà hàng. Chắc chắn bạn sẽ rất bất ngờ khi nếm thử vì thực sự hương vị của nó rất ngon đấy.

Bánh Hotteok

Bánh Hotteok là món ăn vặt nổi tiếng của Busan dành cho những tín đồ hảo ngọt. Bên trong bánh có nhân mật ong và hạt hạnh nhân, bên ngoài là bột bánh chiên ngập dầu hòa quyện với nhau mang đến sức hấp dẫn khó chối từ. 

Ẩm thực Busan

Bánh Hotteok là món ăn vặt nổi tiếng của Busan

Bạn có thể tìm thấy ở dọc các con phố hay các khu chợ truyền thống ở Busan. Tuy nhiên, món bánh này có độ ngọt và độ béo cao nên nếu bạn đang giảm cân thì phải ráng kiềm chế đấy nhé. 

Bạch tuộc Sannakji 

Sannakji là món bạch tuộc sống đặt biệt ở Busan. Những con bạch tuộc tươi roi rói đang ngoe nguẩy được cắt khúc nhỏ rồi tẩm gia vị, hạt vừng và thưởng thức ngay tại bàn.

Ẩm thực Busan

Sannakji là món bạch tuộc sống đặt biệt ở Busan

Khi ăn, sẽ có không ít lần bạn cảm thấy giật mình vì những khúc bạch tuộc như nhúc nhích trong miệng. Cho nên nếu thực sự muốn thưởng thức đặc sản này, bạn phải chuẩn bị tâm lý thật sẵn sàng. Còn nếu không thì tốt nhất bạn nên đổi sang món lẩu bạch tuộc để an toàn hơn.

Mì lạnh Milmyeon

Mì lạnh Milmyeon là gợi ý tuyệt vời cho những ngày hè ở Busan. Sợi mỳ được làm từ bột lúa mạch hay bột khoai lang và được xoắn lại. Nước súp được ninh từ xương rồi sau đó làm lạnh đến độ nước hơi đóng băng. Người ta sẽ phục vụ Milmyeon trong một cái bát sắt, bên trên trang trí một ít củ cải, dưa chuột thái sợi, thịt lợn thái mỏng và trứng luộc cùng nước sốt chua cay chogochujang. 

Ẩm thực Busan

Còn gì tuyệt hơn 1 bát mì lạnh Milmyeon vào mùa hè ở Busan

 

Minh Nguyên
Theo Báo Du lịch

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.