Ẩm thực Nha Trang luôn hấp dẫn du khách bởi những món ăn ngon-độc-lạ
Không chỉ nổi tiếng với hải sản phong phú, tươi ngon, ẩm thực Nha Trang còn cuốn hút du khách bởi rất nhiều món ăn hấp dẫn khác
Nha Trang được thiên nhiên ưu ái ban tặng những bãi biển đẹp, nên thơ và nguồn hải sản phong phú khó nơi nào sánh bằng. Vậy nên, hải sản luôn là món ăn nhất định phải thử khi đến thành phố biển. Hải sản ở Nha Trang có mặt ở khắp mọi nơi từ quán vỉa hè bình dân đến nhà hàng sang chảnh.
Hải sản ở Nha Trang có mặt ở khắp mọi nơi từ quán vỉa hè bình dân đến nhà hàng sang chảnh. Ảnh: Ngô Quang Anh.
Còn gì tuyệt vời hơn khi mùa hè nóng bức được cùng bạn bè nhâm nhi đủ loại hải sản tươi ngon, đậm dà vị và trò chuyện cùng nhau. Nhưng không chỉ có vậy, Nha Trang còn khéo chiều lòng du khách bởi rất nhiều món hấp dẫn khác.
Còn gì tuyệt vời hơn khi mùa hè nóng bức được cùng bạn bè nhâm nhi đủ loại hải sản tươi ngon, đậm dà vị và trò chuyện cùng nhau. Ảnh: ohman
Bún cá sứa
Với 25.000-30.000 đồng, bạn đã có ngay một tô bún cá sứa ngon miệng. Tuy chỉ là một món ăn bình dân nhưng với hương vị rất riêng có mà bún sứa đã trở thành đặc sản không thể không nếm thử khi đến với Nha Trang.
Bạn có thể dễ dàng tìm thấy chúng ở các quán ăn lớn nhỏ khắp các con phố tại đây. Bún cá sứa Nha Trang không chỉ ngon miệng mà nó còn là món ăn bổ, mát và có tính giải nhiệt cao.
Với 25.000-30.000 đồng, bạn đã có ngay một tô bún cá sứa ngon miệng. Ảnh: baomoi
Đúng như tên gọi, bún cá sứa không thể thiếu thành phần làm nên hương vị riêng biệt của nó, đó chính là sứa và cá. Sứa dùng để nấu bún này phải là loại sứa có thành dày, màu trắng đục và to bằng ngón tay cái hoặc ngón chân cái.
Trong khi đó, nước dùng của món bún được nấu từ cá - loại cá không có xương và rất ngọt. Thêm vào đó, để nồi nước dùng dậy mùi tất nhiên không thể thiếu các phụ liệu như thịt nạc cá thu, mắm ruốc, tiêu, tỏi, gừng, hành tây,…
Ngồi giữa lòng thành phố thưởng thức hương vị đậm đà của bún cá sứa là trải nghiệm ẩm thực thú vị. Ảnh: twitter
Một tô bún cá sứa ngon đúng điệu là phải có phần nước lèo mang vị thanh, ngọt của cá, chả thơm, đậm đà và sứa tươi ngon, giòn sần sật. Ngồi giữa lòng thành phố thưởng thức hương vị đậm đà của bún cá sứa là trải nghiệm ẩm thực thú vị bạn không thể bỏ qua khi đến thành phố biển.
Chả cá chiên
Có thể nói chả cá là một món ăn phổ biến của người Việt nên ở đâu cũng có, tuy nhiên chả cá Nha Trang lại có hương vị đặc biệt hơn hẳn. Sở dĩ chả cá Nha Trang ngon là nhờ nguồn nguyên liệu tươi mới, sau đó là cách nêm gia vị khéo léo, cũng như những bí quyết khi xay để tạo độ dai vừa phải cho miếng chả.
Có thể nói chả cá là một món ăn phổ biến của người Việt, tuy nhiên chả cá Nha Trang lại có hương vị đặc biệt hơn hẳn. Ảnh: tuanluxu
Cá dùng làm chả khá đa dạng: cá chuồn, cá nhồng, cá mối, cá cháy, cá rựa, cá thởn, cá thu, cá cờ... nhưng ngon nhất vẫn là chả cá nhồng hương. Những miếng chả cá vàng ươm được chiên ngay tại quán nên có độ tươi mới, không quá dai rất được lòng thực khách.
Khi ăn chả cá chiên bạn có thể dùng kèm với nhiều loại nước chấm, nhưng thông dụng nhất vẫn là nước mắm ớt chua ngọt. Ảnh: yesvietnam
Khi ăn chả cá chiên bạn có thể dùng kèm với nhiều loại nước chấm, nhưng thông dụng nhất vẫn là nước mắm ớt chua ngọt. Chỉ cần một miếng chả và chút nước mắm ớt tỏi đặc đậm đà sẽ làm thực khách nhớ mãi không quên được hương vị đặc trưng này.
Bánh xèo mực
Món bánh xèo mực Nha Trang dường như đã trở thành “thương hiệu” gắn với vùng đất này. Nếu như bánh xèo miền Trung có kích thước nhỏ, chủ yếu là nhân tôm thịt hoặc bánh xèo trứng, hay bánh xèo miền Nam thì lại là loại bánh xèo to, mỏng, có đủ hết các loại nhân. Còn với bánh xèo Nha Trang cũng có những đặc trưng riêng thu hút thực khách.
Món bánh xèo mực Nha Trang dường như đã trở thành “thương hiệu” gắn với vùng đất này. Ảnh: pinterest
Những chiếc bánh xèo nhỏ được đổ bằng khuôn sắt, những con mực nhỏ tươi rói được để vào làm nhân, thêm một vài cọng giá nữa là có ngay một chiếc bánh xèo mực ngon đúng điệu. Nhưng điều làm nên “thương hiệu” cho món ăn này đó chính là mực. Mực được dùng ở đây là mực tươi nguyên con, mới vừa được kéo lưới lên, chỉ cần rửa sạch và đem vào chế biến ngay.
Và không thể quên kể đến một thứ cũng quan trọng không kém để mang đến hương vị đậm đà cho món ăn chính là phần nước chấm. Nước chấm bánh xèo mực cũng như bánh xèo miền Trung có hai loại, thường được gọi là: mắm đục và mắm trong. Mắm đục là nước mắm nêm, loại nước chấm này hơi kén chọn người ăn vì mùi đặc trưng của mắm.
Một miếng bánh xèo giòn rụm, vàng ươm cộng hưởng với vị nước chấm ngon ngọt chắc chắn đánh thức mọi giác quan của người thưởng thức. Ảnh: @thanh.xuan6468
Mắm trong là nước mắm tỏi ớt, thêm một ít thơm băm nhỏ, đây là loại nước chấm được ưu thích khi ăn bánh xèo. Một miếng bánh xèo giòn rụm, vàng ươm cộng hưởng với vị nước chấm ngon ngọt chắc chắn đánh thức mọi giác quan của người thưởng thức.
Bò nướng Lạc Cảnh
Bò nướng Lạc Cảnh đã không còn là cái tên quá xa lạ đối với người dân phố biển. Món ăn này góp phần làm phong phú thêm kho tàng ẩm thực Nha Trang. Bất kì du khách nào thưởng thức món ăn này đều muốn quay lại Nha Trang lần nữa.
Bò nướng Lạc Cảnh đã không còn là cái tên quá xa lạ đối với người dân phố biển. Ảnh: Vyhng11.
Sự khéo léo, cách chế biến tinh tế của người đầu bếp đã khiến cho món ăn trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Từ việc bò được rửa sạch, xắt miếng nhỏ vừa miệng đến việc tẩm ướp gia vị đặc biệt và trộn cùng với mật ong đã kích thích vị giác của bao du khách.
Bò được nướng trực tiếp trên bếp than hoa, chờ khoảng 15 phút là thịt tới độ chín và phải ăn ngay khi còn nóng mới ngon. Ảnh: yeudulich
Bò được nướng trực tiếp trên bếp than hoa, chờ khoảng 15 phút là thịt tới độ chín và phải ăn ngay khi còn nóng mới ngon. Thịt bò vừa ngọt vừa mềm, màu đỏ au chấm với nước chấm thật đậm đà. Bên cạnh đó, không thể thiếu rau ăn kèm gồm: Xà lách, cà chua, dưa leo, hành tây thái mỏng để thực khách không cảm thấy bị ngán mà cứ muốn ăn mãi không thôi.
Bánh căn
Tuy có xuất xứ từ Ninh Thuận, nhưng qua thời gian bánh căn cũng trở thành món ăn đặc sản của nơi đây. Ảnh: vietfoodguide
Thực chất bánh căn có xuất xứ từ Ninh Thuận vốn là một món ăn của người Chăm. Nhưng qua thời gian món ăn này đã được chế biến lại và mang hương vị riêng của từng vùng miền mà Nha Trang là một trong nhưng nơi chế biến món bánh căn này thơm ngon và hấp dẫn. Dần dần, bánh căn cũng trở thành món ăn đặc sản Nha Trang của nơi đây.
Ngoài trứng người ta có thể thêm vào bánh tôm và mực. Ảnh: nhu.nguyen__
Ngoài trứng người ta có thể thêm vào bánh tôm và mực. Nước chấm ăn kèm với món này thường là nước mắm pha loãng với tỏi và ớt, có thể bỏ thêm xíu mại hoặc hành để tăng thêm hương vị.
Không chỉ thơm ngon, món ăn này còn đẹp mắt, thu hút với đa dạng nhân tôm, thịt, trứng, mực… Ảnh: o0wasabitruong0o
Bánh tráng xoài Nha Trang
Bánh tráng xoài cũng là một trong những món quà ăn vặt của thành phố biển Nha Trang. Bánh tráng xoài có vị hơi chua ngọt, thơm tự nhiên và hoàn toàn không có chất bảo quản rất được ưa chuộng nên bạn có thể bắt gặp chúng ở nhiều nơi trong thành phố hoặc tại các trạm dừng chân.
Bánh tráng xoài cũng là một trong những món quà ăn vặt nổi tiếng của thành phố biển Nha Trang. Ảnh: pinterest
Để làm món ăn này phải đợi cho những quả xoài thật chín, rửa sạch, bỏ vỏ, bỏ hạt lấy lại phần thịt xoài. Sau đó cho hỗn hợp vào bắt lên bếp, thêm một chút đường, gừng tươi và khuấy đều trong thời gian 3 giờ cho đến khi đặc sệt lại. Đến đây thì vẫn còn một công đoạn nữa đó là tráng bánh, chỉ cần mỏng và đều là được sau đó đem phơi cho se các mặt lại là thành phẩm.
Bánh tráng xoài Nha Trang có vị chua ngọt đặc trưng, ăn rất hấp dẫn. Ảnh: twitter
Nem nướng Ninh Hòa
Nem nướng Ninh Hòa từ lâu đã được biết đến là một trong những món ăn hấp dẫn thực khách nhất ở Nha Trang. Món ăn này được làm bằng thịt heo xay mịn. Sau khi nướng trên than hồng, thịt chín vàng ươm, tỏa hương thơm lừng.
Nem nướng Ninh Hòa từ lâu đã được biết đến là một trong những món ăn hấp dẫn thực khách nhất ở Nha Trang. Ảnh: jamja
Đặc biệt, nem nướng Ninh Hòa được ăn kèm với bánh tráng chiên giòn, rau sống và nước chấm. Các loại rau ăn kèm gồm dưa chuột, chuối xanh, khế chua, diếp cá, húng, xà lách, xoài xanh… Mỗi mùa sẽ có các loại rau khác như những vẫn đảm đảo được các vị chua, cay, chát, đắng…
Đặc biệt, nem nướng Ninh Hòa được ăn kèm với bánh tráng chiên giòn, rau sống và nước chấm. Ảnh: thoidai
Nước chấm của nem nướng cũng rất đặc biệt được pha chế khá cầu kỳ với các loại nguyên liệu như thịt, tôm, gan heo, đậu phộng rang, tỏi, ớt băm… tạo nên một loại nước chấm sánh mịn màu vàng vô cùng đẹp mắt. Có lẽ, đây chính là yếu tố vô cùng quan trọng làm nên hương vị đặc biệt được nhiều người nhớ đến của đặc sản Nha Trang này.
Ngoài những món ăn trên đây, ẩm thực Nha Trang vẫn còn rất nhiều, rất nhiều các món ăn hấp dẫn khác nữa. Vậy nên, đừng ngần ngại mà hãy rủ cạ cứng của mình ghé thăm thành phố này ngay đi thôi, chắc chắn bạn sẽ có những trải nghiệm rất đáng nhớ ở đây.
Minh Nguyên
Theo Báo Thể Thao Việt Nam
Viết bình luận
Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.