Cà phê trứng, cao lầu và loạt món ngon của ẩm thực Việt liên tục được truyền thông quốc tế ca ngợi năm 2019
Các trang CNN, Culture Trip giới thiệu bánh cuốn, chả cá, phở, bún riêu, cao lầu hay cà phê trứng là những món ăn nên thử khi du khách đến Việt Nam.
Cà phê trứng
Một trong số những loại thức uống Việt Nam được nhiều du khách quốc tế yêu thích nhất là cà phê trứng. Cà phê Giảng - Hà Nội là nơi đầu tiên sáng tạo ra món đồ uống này. CNN gọi đây là một đặc sản nhất định phải thử khi đi du lịch Hà Nội.
Cà phê trứng là một trong những điều làm nên hình ảnh của Hà Nội. Món thức uống này được tạo ra bởi cụ Giảng, dựa trên công thức pha capuchino thời cụ còn làm nhân viên pha chế ở khách sạn Metropole. Cà phê trứng ở Giảng không lẫn vị với bất kì nơi nào khác, có vị thơm đậm đà của cà phê, vị béo ngậy của trứng, thêm lớp kem ngọt và thơm, say lòng bao thực khách.
Ảnh: Nick Wheatley.
Phở
Phở được các blogger du lịch nước ngoài và truyền thông quốc tế liên tục gọi tên trong năm 2019. Món ăn lần lượt xuất hiện trên CNN, kênh của YouTuber người Australia Janice Fung và Paolo người Nhật Bản.
Phở được coi là đại sứ cho nền ẩm thực Việt, làm vương vấn biết bao tâm hồn thực khách. Du khách quốc tế truyền tai nhau, đến Việt Nam mà chưa một lần thưởng thức món ăn truyền thống này thì chuyến đi chưa trọn vẹn. Theo thời gian, phở truyền thống đã có nhiều thay đổi để hợp với khẩu vị của từng vùng miền, nhưng vẫn giữ nguyên được cái hồn của món ăn. Phở nấu bằng thịt bò, nước dùng trong veo và ngọt vị xương, bánh phở dẻo chứ không nát, thịt mỡ giòn chứ không dai. Ăn phở phải kèm theo chanh, ớt, rau thơm các loại thì món ăn mới dậy hết mùi thơm và vị ngon mới lan tỏa.
Nguyên liệu nấu phở thì dễ tìm nhưng cách nấu thì không phải ai cũng có thể làm được. Ở Việt Nam có nhiều thương hiệu phở nổi tiếng từ Bắc chí Nam như phở Thìn, phở Lý Quốc Sư, phở Bát Đàn, phở Dậu, phở Phú Gia...
Ảnh: Ratov Maxim/Shutterstock.
Bún bò Huế
Trong bài viết vào tháng 1, trang du lịch Culture Trip giới thiệu cho du khách 10 quán bún bò Huế ngon nhất TP HCM. Cố đầu bếp nổi tiếng người Mỹ Anthony Bourdain từng gọi bún bò Huế là một trong những món sợi ngon nhất thế giới.
Bún bò Huế là món ăn bình dân của người Huế. Tuy gọi là bún bò nhưng trong bát bún lúc nào cũng có thêm một khoanh giò lợn trông rất hấp dẫn. Ngoài giò còn có viên chả cua hoặc chả bò, tiết lợn luộc. Nước dùng của bún bò Huế được ninh từ xương, có nêm chút mắm ruốc, sả tươi và ớt đỏ. Đặc trưng của món ăn là vị cay nồng tự nhiên, vừa ăn vừa phải xuýt xoa nhưng ai cũng thích. Bát bún bò Huế đặt lên bàn, dùng muỗng thử một chút nước dùng cay, đưa lên mũi ngửi vị thơm đậm đà của mắm ruốc và hương thoang thoảng thanh thanh của sả, cắn một miếng thịt chân giò béo ngậy sẽ khiến bạn thỏa mãn vô cùng.
Ảnh: Max D Photography/Shutterstock.
Bún riêu cua
Trang Lonely Planet, CNN và blog Travelling Hams đều có bài viết về món bún riêu cua và gọi đây là một trong những "quốc hồn quốc túy" của Việt Nam.
Bún riêu là sự kết hợp hương vị hài hòa giữa bún, nước dùng chua ngọt, đậu phụ rán, thịt bò và các loại rau thơm. Bún dùng cho bún riêu có sợi nhỏ, dai mềm vừa phải. Tùy theo khẩu vị từng vùng miền mà bún riêu được ăn kèm với thịt bò, lợn, ốc hoặc cá. Món ăn này đòi hỏi nhiều công đoạn chuẩn bị phức tạp để đảm bảo màu đỏ tự nhiên và mùi thơm. Rau ăn kèm là rau muống chẻ ngọn, hoa chuối, rau mùi. Chính vì hương vị hấp dẫn, dễ ăn, giàu chất dinh dưỡng, bún riêu cua xuất hiện ở vô số quán xá, nhà hàng từ Nam ra Bắc.
Ảnh: Ton Albelton/Shutterstock.
Chả cá
Trong chuyến du lịch Việt Nam tháng 1, cặp blogger Nick và Val Wheatley đã giới thiệu trên trang của họ về chả cá.
Chả cá Lã Vọng là tinh hoa ẩm thực hơn 100 năm lịch sử của Việt Nam. Chả cá được chế biến từ những loại cá ngon nhất, đặc biệt là cá lăng. Thịt cá được lọc kỹ xương, vàng thơm, sau khi cắt thành từng miếng, ướp với bột nghệ và các loại gia vị, đem bọc lá chuối và nướng trên lửa than. Khi mang ra bàn, thực khách sẽ đảo lại chả cá trong chảo với hành và thì là. Những món đi kèm là lạc rang, bún, rau thơm, nước mắm, mắm tôm.
Hồi tháng 5, CNN cũng giới thiệu chả cá là một trong những món ăn nhất định phải thử ở Hà Nội. Trước đó, món ăn này đã được đưa vào cuốn sách "1.000 nơi nên biết trước khi chết", thuộc top 5 trong 10 điểm nên đến trên thế giới. Năm 2016, chả cá Lã Vọng được lên sóng CNN là một trong những món Việt ngon nhất thế giới.
Ảnh: Nick Wheatley.
Bánh cuốn
Vào tháng 6, tờ New York Times đã viết về món bánh cuốn của Việt Nam. Tác giả của bài viết - chuyên gia gia ẩm thực Tejal Rao - gọi cách làm món ăn là một nghệ thuật, với từng miếng bánh gạo tráng mỏng, cuốn tỉ mỉ với phần nhân thịt, mộc nhĩ, nấm hương.
Trang Guardian của Anh cũng từng xếp Hà Nội vào 20 thành phố ẩm thực hấp dẫn nhất hành tinh. Trong đó món ăn gợi ý là bánh cuốn, bánh đa cá và cà phê.
Chiếc bánh cuốn tròn trịa, mềm mướt, đậm đà vị ngọt của bột gạo, của nhân, vị bùi thơm của hành phi là món ăn nhẹ của người Việt. Bánh cuốn được làm từ gạo ngon, xay mịn, hòa với nước. Đặt nồi hấp, căng vải mỏng trên miệng nồi. Mỗi lần cho một lượng bột nhỏ, xoa đều lên bề mặt miếng vải để lá bánh cuốn được mỏng, có thể thoa thêm chút mỡ hoặc dầu ăn để dễ lấy ra. Sau khi bánh chín, dùng thanh tre gạt ra đĩa, lúc này có thể cuộn thêm nhân gồm một ít thịt nửa nạc nửa mỡ, tôm, băm cùng mộc nhĩ và nấm hương đã xào chín với các gia vị như nước mắm, hạt tiêu… Rắc thêm hành phi thơm và dùng với nước chấm đủ các vị chua, cay, mặn, ngọt.
Dọc theo bản đồ Việt Nam có nhiều nơi bạn có thể thưởng thức món ăn này, như Bánh cuốn Thanh Trì, Bánh cuốn Hà Nội, Bánh Cuốn Hải Phòng, Bánh cuốn Lạng Sơn, Bánh cuốn Làng Kênh, Bánh cuốn Phủ Lý...
Ảnh: Bonchan/Shutterstock.
Bánh mì
Nhiều trang du lịch, tin tức quốc tế như Asia One, CNN gọi bánh mì là một trong những loại sandwich ngon nhất thế giới. “Đó là sự kết hợp giữa rau củ, thịt, patê và lớp bánh giòn rụm. Bánh mì được bán phổ biến ở các thành phố của Việt Nam và có thể được ăn vào các bữa trong ngày.” - theo Culture Trip.
Bánh mì là món ăn có thể từ Pháp thuộc, có sự kết hợp giữa ẩm thực phương Đông và phương Tây. Có nhiều cách chế biến, nhưng loại tiêu chuẩn sẽ gồm một chiếc bánh mì với nhân gồm thịt, dưa leo, rau mùi, cà rốt ngâm, pa tê…Ổ bánh mì vừa đủ cho một khẩu phần ăn nên không cần lớn lắm, nhưng vỏ bánh phải giòn, ruột bánh đặc vừa phải. Nhân bánh phải có rau để bớt ngấy, người không thích ăn thịt có thể ăn bánh mì chả cũng thơm ngon không kém.
Ảnh: Brent Hofacker/Shutterstock.
Cao lầu
Vào tháng 9, CNN gọi cao lầu là biểu tượng ẩm thực của phố cổ Hội An. Trước đó vào năm 2014, 2017, cao lầu từng xuất hiện trên trang tin tức như Huffpost và Guardian. Thành phần của món ăn gồm thịt lợn nướng thái mỏng, mì và các loại rau xanh. Các tác giả gọi cao lầu là kho báu ẩn giấu và món ăn đại diện cho lịch sử phố Hội.
Cao lầu có sợi mì màu vàng, được dùng với tôm, thịt heo, các loại rau sống và rất ít nước dùng. Để sợi mì được vàng và ngon, người ta phải dùng loại tro nấu từ Cù Lao Chàm ngâm gạo. Nước xay gạo phải là nước giếng Bá Lễ, một giếng nước rất nổi tiếng về độ không phèn, nước mát lạnh ở phố Hội. Để điểm thêm cho món ăn, người ta cũng thường thêm một ít da heo hoặc cao lầu khô thái vuông đã chiên giòn.
Ảnh: Numandy/Shutterstock.
Bún chả
Bún chả cũng là món ăn Việt Nam được nhiều du khách yêu thích nhất bên cạnh phở và bánh mì. Món ăn là sự kết hợp giữa bún, chả nướng cùng nước chấm gồm mắm, tỏi, ớt, đường và cốt chanh. Trang CNN và trang Travel Triangle gợi ý, du khách có thể đến quán Hương Liên, nơi cựu tổng thống Barack Obama ăn bún chả năm 2016 để thưởng thức món bún chả ngon tuyệt này.
Bún chả là tinh hoa ẩm thực của mảnh đất kinh kỳ, có từ rất lâu đời. Món ăn gồm 3 phần chính là nước chấm, chả nướng và bún. Một suất bún chả có ngon hay không được quyết định phần lớn bởi nước chấm. Nước chấm bún chả được pha đầy đủ chua, cay, mặn, ngọt với mắm, giấm, đường, tỏi, ớt cùng lượng phù hợp tùy vào người pha chế, trong bát nước chấm luôn có thêm nộm gồm đu đủ xanh, cà rốt hay nhiều nơi có cả giá đỗ. Bún trong bún chả hiện nay thường là bún rối, tuy nhiên theo truyền thống thì bún con mới được sử dụng nhiều hơn cả.
Cách ăn bún chả đúng điệu là phải ăn kèm nhiều loại rau xanh như xà lách, rau thơm, tía tô… Gắp một đũa bún rồi nhúng vào bát nước chấm đầy ắp thịt nướng, thêm cả rau sống rồi thưởng thức hương vị hài hòa lan tỏa đầy thú vị.
Ảnh: Nick Wheatley.
Xôi xéo
Các trang chia sẻ du lịch kinh nghiệm nước ngoài mô tả xôi xéo là món ăn dinh dưỡng cho bữa sáng của người Việt Nam. Món được làm từ gạo nếp, đậu xanh, ruốc, thịt kho hoặc trứng tùy vào từng điểm bán.
Xôi xéo là tổng thể của nhiều màu sắc, vàng sậm của hành phi, vàng hanh của nếp, vàng nhạt của đậu xanh nắm. Công đoạn nấu xôi xéo khá cầu kỳ. Gạo nấu xôi là loại gạo dẻo nhưng không dính nát, ăn lúc nóng không bị nhão, để nguội không bị cứng. Gạo sau khi vo sạch được ngâm với nước nghệ để cho ra được những hạt xôi dẻo vàng óng. Đỗ xanh được đồ lên, giã nhuyễn rồi nắm chặt lại cỡ quả bưởi. Mỗi khi đong xôi xong, người bán hàng sẽ dùng dao cắt thành các lát đỗ mỏng, thả thẳng vào nắm xôi. Tiếp đó là một thìa nước mỡ phi hành rải đều vào nắm xôi. Hành khô phi giòn cũng được rắc lên trên.
Ảnh: Nick Wheatley.
Ngoài các món ăn kể trên, các trang du lịch và truyền thông còn giới thiệu bún đậu mắm tôm, bánh tôm, bún chả cá, mì Quảng, bánh đa xúc hến, bánh xèo, nộm bò khô là những món ăn hấp dẫn trong nền ẩm thực Việt mà du khách nhất định phải thử khi ghé thăm Việt Nam.
Cẩm Luyến (tổng hợp) - Theo Báo Thể thao Việt Nam
Viết bình luận
Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.