Các cách xử lý ngộ độc hải sản khi đi du lịch
Thực phẩm hải sản kém chất lượng, khâu chế biến không hợp vệ sinh hay cơ địa bản thân dị ứng… là các nguyên nhân dẫn đến bạn bị ngộ độc hải sản khi đi du lịch.
Ngộ độc hải sản có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, mọi giới tính và mọi tình trạng sức khỏe… tùy theo mức độ mà có các biểu hiện khác nhau, thậm chí chuyển biến nặng sẽ ảnh hưởng tới tính mạng của bạn.
Biểu hiện của ngộ độc hải sản
Dấu hiệu của chứng ngộ độc hải sản thường thấy đó là: nổi mề đay trên da, nóng da, chân tay sưng phù, mí mắt sụp….
Ăn hải sản mà cơ thể ngứa liên tục là dấu hiệu của chứng ngộ độc - Ảnh: www.philstar.com
Một số người có triệu chứng hắt xì liên tục, sổ mũi, ngứa ngáy toàn cơ thể hoặc buồn nôn, đi ngoài liên tục, tiểu ra máu… Thậm chí một trường hợp lại chuyển biến rất nặng gây sốc phản vệ, dẫn tới tim ngừng đập, ngừng thở, nguy cơ tử vong nhanh chóng.
Nôn là một trong các dấu hiệu của ngộ độc hải sản - Ảnh: familydoctor.org
Ngộ độc hải sản và cách xử lý ra sao?
Đối với trường hợp nặng, bạn hãy lập tức đưa họ tới cơ sở y tế gần nhất để được xử lý kịp thời. Còn đối với những người mắc chứng ngộ độc nhẹ, bạn có thể sơ cứu tại nhà, áp dụng một số thủ thuật đơn giản sau:
Gừng
Gừng là biện pháp khắc phục ngộ độc tại nhà hiệu quả, mang lại kết quả cao. Các triệu chứng về tiêu hóa chứng đầy hơi, đau bụng và cơn ho đều có dấu hiệu giảm bớt., tuy nhiên bạn không nên sử dụng cho trẻ em dưới 2 tuổi.
Mẹo chữa ngộ độc khi ăn hải sản là uống trà gừng - Ảnh: ngoisao.net
Một củ gừng tươi rửa sạch, giã nát, đem nấu với một bát nước sôi, uống rất hiệu nghiệm. Bạn cũng có thể sử dụng trà gừng túi lọc vừa tiện lợi, vừa nhanh chóng, kết hợp đậu xanh, tía tô với gừng cũng mang lại kết quả tốt.
Mật ong
Ngoài gừng, bạn có thể sử dụng mật ong để giảm bớt ngứa da. Mật ong được đánh giá là chất kháng sinh tự nhiên, tăng cường hệ miễn dịch cũng như sức đề kháng cho cơ thể.
Mách bạn cách chữa ngộ độc khi ăn hải sản là dùng gừng và mật ong - Ảnh: hellobacsi.com
Để chữa ngộ độc hải sản khi đi du lịch, bạn có thể dùng mật ong pha với nước gừng tươi theo tỉ lệ 1/2 cho người bị ngộ độc uống sẽ có tác dụng giảm bớt các triệu chứng về vấn đề tiêu hóa.
Chanh
Một trong các phương pháp chữa ngộ độc hải sản được nhiều người áp dụng đó chính là chanh tươi. Khi bạn có dấu hiệu ngộ độc như đau bụng thành từng đợt, buồn nôn, choáng váng, ngay lập tức hãy pha một ly chanh tươi nóng uống ngay sau đó.
Lượng vitamin C có trong chanh có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, giảm ngứa mang lại hiệu quả cao.
Lượng vitamin C có trong chanh tác dụng giải ngộ độc hải sản - Ảnh: trithucvn.net
Cách phòng tránh ngộ độc hải sản
Để tránh ngộ độc hải sản khi đi du lịch, bạn cần nhớ các nguyên tắc an toàn như sau:
Không ăn hải sản khi chưa được nấu chín: Mỗi khi đi du lịch, nhiều du khách có sở thích ăn các loại hải sản tái. Đây là thói quen cực kỳ nguy hiểm, cơ thể dễ dàng ngộ độc cao. Bởi trong thành phần của hải sản có chứa vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus có thể sống ở nhiệt độ 80 độ C dễ làm cho thực khách bị đau bụng, dị ứng và buồn nôn…
Để sức khoẻ được bảo đảm trong chuyến du lịch bạn không nên ăn hải sản tươi sống - Ảnh: phunuvietnam.vn
Không được ăn cua sống khi đi du lịch: Tuyệt đối bạn không được ăn các loại hải sản còn sống đặc biệt là cua. Bởi trong thịt cua sống có chứa nang trùng (một loại trùng hút máu phổi hay còn gọi là đỉa phổi) gây ngộ độc cho cơ thể.
Tuyệt đối không ăn cua sống - Ảnh: wanderlusttips.com
Một khi xâm nhập vào cơ thể người, loại ký sinh trùng này sẽ làm phá hoại phổi dẫn tới dấu hiệu ho, khạc ra máu, thậm chí còn xâm nhập lên não, dẫn tới tình trạng co giật, rồi dẫn tới bại liệt, nguy hại tính mạng con người.
Chỉ nên dùng hải sản ở nhà hàng uy tín: Để đề phòng ngộ độc, bạn chỉ nên mua và sử dụng hải sản ở nhà hàng uy tín được nhiều người review trên các trang diễn đàn du lịch. Và ngoài ra, bạn đừng ăn các loại hải sản lạ, quý hiếm, chưa biết độc tính bên trong của nó, dễ gây nguy hại tới tính mạng con người.
Nên ăn hải sản ở các nhà hàng uy tín, chất lượng - Ảnh: kenh14.vn
Không ăn hải sản đã chết: Hải sản đã chết tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn xâm nhập và tấn công vào bên trong cơ thể dễ gây bệnh. Do vậy, để an toàn thực phẩm trong khi đi du lịch, bạn nên chọn hải sản tươi sống và yêu cầu nhà bếp chế biến ngay.
Ngoài ra, trong vali du lịch, bạn nên mang theo các loại men tiêu hoá, dung dịch bù nước. Nếu nặng quá, không có dấu hiệu thuyên giảm hãy đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám.
Du lịch là khoảng thời gian vui vẻ để bạn và người thân tận hưởng nhiều điều thú vị có trong chuyến hành trình. Để chuyến đi trở nên trọn vẹn và ý nghĩa hãy lựa chọn việc ăn uống hải sản sao cho đảm bảo an toàn, tránh ngộ độc, làm ảnh hưởng tới sức khoẻ, thậm chí gây nguy hại cho tính mạng.
Vi Trần (Tổng Hợp) - Theo Báo Thể Thao Việt Nam
Viết bình luận
Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.