Đi đảo Batanes, ăn gì cho đúng điệu?
Đảo Batanes của Philippines là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng, thu hút rất nhiều du khách đến tham quan hàng năm. Ở đây, không những bạn cần phải biết đi chơi đúng chỗ mà còn phải ăn đúng món để có được kỳ nghỉ trong mơ.
Hầu hết các món ăn ở quần đảo Batanes đều được gói trong một chiếc lá lớn có tên gọi là vunung hoặc lá bánh mì.
Cách thức này giúp thức ăn có hương vị ngon hơn, đầu bếp cũng dễ thao tác và trên hết là giúp bảo vệ môi trường vì lá tự tiêu hủy sau khi sử dụng. Người ta chủ yếu dùng tay để gói gém thức ăn và để ăn.
Uved
Ảnh: Out of Town Blog
Món Uved còn được gọi là uvud – một trong những món ăn rất ngon được làm từ thân cây chuối xay nhuyễn trộn với thịt heo hoặc thịt bò xay và cá băm. Sau đó, hỗn hợp này được trộn với các gia vị gồm hành, tỏi, muối và tiêu rồi được dùng trực tiếp.
Điểm nhấn ở đây chính là mùi hương của gia vị và độ tươi sống của các loại nguyên liệu.
Dibang
Khô cá dibang – Ảnh: Taste Travel and Trends
Dibang là tên một loài cá phổ biến mà bạn thường gặp ở các hòn đảo. Loại cá này còn có tên là cá bay vì đúng như tên gọi, hai vây của chúng rất dài giúp chúng “nhảy” hay “bay” ra khỏi mặt nước khi muốn trốn thoát khỏi kẻ thù.
Có nhiều cách ăn cá dibang như chiên, ướp với muối và phơi khô. Thịt cá rất thơm, ngọt và dai nên dù dùng theo cách nào, thực khách cũng sẽ khó mà quên mùi vị khi thưởng thức.
Vunes
Vunes là món ăn được làm từ khoai tây hoặc khoai sọ băm nhuyễn nấu với thịt lợn và rau củ. Món ăn này có cách chế biến đơn giản nhưng có mùi vị rất thơm ngon và giúp thực khách no lâu.
Tôm và cua
Ảnh: Cook Diary
Nhắc đến các vùng biển thì tôm và cua là một trong các loại hải sản được ưa thích nhất.
Tôm hùm ở đảo Batanes phong phú đến mức bạn có thể mua được chỉ với giá 3 USD (khoảng 60.000 đồng).
Trong khi đó, cua dừa nổi tiếng vì thịt ngọt và hương vị thơm ngon vì chúng chủ yếu ăn trái cây, các loại hạt và dừa.
Tuy nhiên, trái với tôm hùm, cua dừa được xếp danh sách nguy cấp vì bị người dân săn bắt quá nhiều. Hiện nay, việc tiêu thụ cua dừa ở đảo Batanes bị xem là trái phép, nên hãy cẩn thận nếu đến đây và được mời ăn món này.
Các loại củ
Ảnh: BBC Good Food
Quần đảo Batanes có nhiều loại củ và cây trồng phong phú, đặc biệt là khoai lang và khoai môn. Các loại củ này được hấp, xào hoặc hun khói.
Thời gian gần đây, các nhà hàng còn sáng tạo ra nhiều món hơn như làm bánh rán khoai lang. Bạn cũng có thể chiên khoai sau đó chấm với sữa đặc hoặc kem dừa.
Luñis
Ảnh: Our Awesome Planet
Luñis là một phiên bản khác của món ăn nổi tiếng ở Philippines – adobo. Món truyền thống này được chế biến bằng cách nấu thịt lợn cho đến khi chất béo chảy ra hết và thịt chuyển thành màu vàng nâu, sau đó ăn kèm với cơm, dấm và tỏi.
Supas
Ảnh: Galang Pusa
Supas luôn là món ăn chủ yếu trong các kỳ lễ hội. Món này gồm cơm nấu bằng bột nghệ trộn với tỏi và thịt heo. Ngoài hương vị thơm ngon, supas còn có màu vàng rất bắt mắt khiến du khách cảm thấy kích thích vị giác.
Các loại rau địa phương
Lá khoai môn rất bổ dưỡng – Ảnh: Pinterest
Tamiduk còn được gọi là Pako hay Fiddlehead Fern. Đây là loại rau phổ biến nhất ở Batanes vì cách nấu rất dễ: chỉ cần xào và nêm muối, tỏi và hành hoặc ăn như salad cùng với dấm.
Ngoài ra, còn có hai món khác khá nổi tiếng ở Batanes là hành lá xào với trứng và lá khoai môn hấp trộn với tỏi, gừng, và hành.
Các món hải sản khác
Khô cá arayu – Ảnh: Through The Lens
Ở Batanes còn có các loại hải sản khá ngon như arayu – một loại cá có ba màu vàng, xanh và xanh lá có thịt rất thơm và ngọt, bạch tuộc chiên, súp rong biển, nhím biển ăn sống hoặc dùng chín và dumay – một loại ốc biển với thịt dai và rất ngon.
Ngoài ra, bạn cũng nên ăn thử chayi – một loại trái cây tương tự như trái vải chỉ có ở quần đảo Batanes và palek – loại rượu đặc biệt làm từ mía.
Theo Bình Minh/Tuổi trẻ
Viết bình luận
Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.