Đi dọc dải đất chữ S để thưởng thức hết những đặc sản trái cây ở Việt Nam
Mang đặc điểm khí hậu vùng nhiệt đới, có thổ nhưỡng tốt và nguồn nước dồi dào, chính vì vậy mà có rất nhiều loại trái cây nổi tiếng ở Việt Nam. Không chỉ mang giá trị ẩm thực cao, nhiều loại trái cây còn đem lại nguồn lợi kinh tế lớn cho bà con nông dân, thậm chí còn được xuất khẩu sang cả nước ngoài.
Bưởi Năm Roi (Vĩnh Long)
Thoạt nhìn bưởi Năm Roi có hình dáng giống bình hồ lô, thân dưới to tròn, đầu hơi thon và có núm, lúc chín trái khá lớn với màu xanh ngả vàng. Bưởi Năm Roi có múi dày, tép xốp, vị không ngọt hoàn toàn và cũng không quá chua mà là sự kết hợp vừa phải khiến người ăn thích thú.
Mỗi năm, giống bưởi này cho thu hoạch hai lần vào tháng Tám và tháng Chạp âm lịch. Bưởi Năm Roi Vĩnh Long bóc ra có múi đầy đặn, mọng nước nhưng lại rất ráo và tróc, ít hạt, hương vị rất thơm, ngọt thanh.
Thoạt nhìn bưởi Năm Roi có hình dáng giống bình hồ lô. Ảnh: danviet
Bưởi Năm Roi có hương vị đặc trưng, ngoài dùng làm món tráng miệng ăn chơi còn dùng để chế biến thành chè hay chiết xuất tinh dầu cho mỹ phẩm… Ngoài ra, trong các dịp lễ, tết, nhiều gia đình chọn bưởi để trưng bày trong mâm ngũ quả.
Người dân thu hoạch bưởi Năm Roi khi đến mùa. Ảnh: amazonaws
Đặc biệt, với bàn tay cần mẫn và tài hoa của người Nam Bộ nhiều ý tưởng tạo hình cho quả bưởi ra đời như bưởi hồ lô, bưởi hình phật, bưởi tạo hình bản đồ Việt Nam… Bưởi Năm Roi ngày nay không chỉ có ở thị xã Bình Minh mà còn lan rộng ra nhiều địa phương khác ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, trở thành loại tđặc sản trái cây ở Việt Nam được nhiều du khách biết đến.
Bưởi Năm Roi được nhiều du khách biết đến. Ảnh: vinfruits
Bưởi Năm Roi Vĩnh Long có vỏ xanh với vị ngọt, chua thanh rất riêng không giống với các loại bưởi khác. Khi ăn, tách từng múi mọng nước chấm cùng muối ớt, muối tiêu hoặc muối tôm đều rất ngon.
Du lịch về Vĩnh Long còn gì thích thú hơn khi được tham quan vườn bưởi Năm Roi, tự tay hái bưởi và thưởng thức bưởi ngay tại nhà vườn. Nếu có dịp du lịch Vĩnh Long du khách nhớ ghé thử đặc sản bưởi Năm Roi.
Nếu có dịp du lịch Vĩnh Long du khách nhớ ghé thử đặc sản bưởi Năm Roi. Ảnh: ivivu
Sầu riêng Ri 6 (Vĩnh Long)
Có một loại trái cây đặc biệt, mỗi khi nhắc đến miền Nam ai cũng nhớ mãi đó là đặc sản sầu riêng Ri 6, một thức quả thơm ngon được thiên nhiên ban tặng cho mảnh đất màu mỡ Vĩnh Long.
Đặc sản sầu riêng Ri6. Ảnh: ongbien
Sầu riêng Ri 6 có mùi hương nồng, đậm đặc, phần cùi cơm rất dày, có vị ngọt, hạt lép, béo ngậy nhưng ở mức vừa phải. Đây là loại cây dễ chăm sóc và cho sản lượng cao hơn hẳn so với các loại cây trồng khác.
Sầu riêng Ri 6 có mùi hương nồng, đậm đặc. Ảnh: nucuoimekong
Không tự nhiên mà các ” thần sầu ” luôn dành một sự ưu ái không nhỏ đối với những trái sầu riêng Ri 6. Đặc sản trái cây ở Việt Nam này có vị ngọt, béo ngậy nhưng không khó ăn, cùi cơm màu vàng ươm thích mắt, đặc biệt tỉ lệ hạt lép chiếm đến hơn 40%.
Đây là loại trái cây có vị ngọt, béo ngậy. Ảnh: nguoitieudung
Đặc điểm nhận dạng của sầu riêng Ri 6 vỏ ngoài xanh, có hình thuôn dài gần giống quả dưa hấu nhưng nhiều gai, các gai nhỏ khít, khi cầm lên phải đặc biệt chú ý vì loại gai này đâm vào tay rất đau.
Sầu riêng Ri 6 khi chín có mùi rất đậm, dù cho bạn chưa bổ ra thì vẫn có thể ngửi được mùi của nó trong bán kính 2-3m. Mỗi một trái sầu riêng nặng trung bình từ 3kg-5kg, thịt sầu khi chín vàng tươi, hương thơm tỏa ra đủ để khiến các tín đồ mê muội, vị ngọt béo đã khiến không ít người bị nghiền lúc nào không hay.
Thịt sầu khi chín vàng tươi, hương thơm tỏa ra đủ để khiến các tín đồ mê muội. Ảnh: huongsenviet
Vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang)
Lục Ngạn là một huyện miền núi nằm phía Đông Bắc tỉnh Bắc Giang, thị trấn Chũ, trung tâm huyện lỵ, cách thành phố Bắc Giang 40km. Nơi đây là vùng cây ăn quả lớn nhất miền Bắc, trong nổi bật hơn cả là vải thiều, loại quả đã trở thành thương hiệu nổi tiếng của vùng đất tràn đầy nắng và gió này.
Lục Ngạn là vùng cây ăn quả lớn nhất miền Bắc. Ảnh: baotintuc
Vải thiều Lục Ngạn được trồng từ cuối những năm 80 của thế kỷ trước. Nhờ có sự cần cù, chịu khó của người dân đã biến những vùng đồi khô cằn những đồi vải bạt ngàn, mang lại sự ấm no cho miền đất này.
Tuy loại cây ấy có xuất xứ từ Thanh Hà nhưng khi được di thực lên vùng Lục Ngạn lại đem đến một thứ quả ngon ngọt, thơm mát hơn hẳn, khiến bao người đã từng thử qua cứ muốn ăn mãi không thôi.
Những đồi vải bạt ngàn. Ảnh: batdongsan
Tháng 6 về, khi tiếng tu hú vang xa gọi bầy, báo hiệu mùa vải chín, Lục Ngạn trở nên đông đúc, nhộn nhịp lạ thường. Thời điểm này, đứng ở bất kỳ đâu trên đất Lục Ngạn, phóng tầm mắt ra xa bạn cũng bắt gặp hình ảnh những chùm vải mọng đỏ kết tầng tầng, lớp lớp trải dài bao quanh khắp các ngọn đồi, làng bản.
Tháng 6 về, khi tiếng tu hú vang xa gọi bầy, báo hiệu mùa vải chín. Ảnh: dulichvietnam
Đây là mùa người dân Lục Ngạn bận rộn nhất trong năm. Mọi người ai nấy đều tập trung cho việc thu hoạch vải thiều. Trên những gương mặt mướt mát mồ hôi do lao động vẫn ánh lên niềm vui được mùa sau một năm lao động vất vả.
Đây là mùa người dân Lục Ngạn bận rộn nhất trong năm. Ảnh: media
Khắp các ngả đường ở Lục Ngạn như được khoác lên một lớp áo mới đỏ rực như lửa cháy. Từng đoàn xe máy nối đuôi nhau thồ hàng tạ vải đến tập kết tại các điểm thu mua như lan tỏa thêm sức nóng của mùa thu hoạch vải thiều lớn nhất cả nước.
Khắp các ngả đường ở Lục Ngạn như được khoác lên một lớp áo mới đỏ rực như lửa cháy. Ảnh: vietnambiz
Mùa vải chín, bạn chỉ cần ra chợ rồi bỏ ra vài chục ngàn đồng là có thể thoải mái thưởng thức những trái vải thiều tươi ngon nhất ngoài chợ. Thế nhưng với các tín đồ mê xê dịch thì việc được cùng bà con nông dân thu hoạch vải và thưởng thức thứ quả mà mình vừa hái mới là điều họ mong muốn.
Cùng bà con nông dân thu hoạch vải. Ảnh: vtv1
Không chỉ được thưởng thức theo cách trực tiếp mà đặc sản trái cây ở Việt Nam này còn có thể chế biến thành vải sấy khô, một trong những loại đặc sản Bắc Giang cực nổi tiếng. Tuy là vải sấy nhưng nó vẫn giữ nguyên được hương thơm và vị ngọt của trái vải tươi và đặc biệt có độ bùi, dẻo thơm mà vải tươi không thể đem đến.
Vải thiều Lục Ngạn còn có thể chế biến thành vải sấy khô. Ảnh: vaithieu
Xoài cát Hoà Lộc (Tiền Giang)
Nguồn gốc của xoài cát Hòa Lộc là được trồng tại xã Hòa Lộc, quận Giáo Đức, tỉnh Định Tường nay là ấp Hòa, xã Hòa Hưng, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang nên được mang tên là xoài cát Hòa Lộc. Đây là vùng đất phù sa ven sông nên giàu chất dinh dưỡng, rất thích hợp cho xoài cát Hòa Lộc sinh trưởng và phát triển.
Xoài cát Hòa Lộc quả không to, chừng chưa đầy nửa cân một quả. Ảnh: trungdan
Loại đặc sản trái cây ở Việt Nam này chinh phục thực khách bởi màu vàng tươi bắt mắt, thịt xoài chắc, mịn và rất dẻo, xoài cát Hòa Lộc hầu như không có xơ. Bên cạnh đó, xoài cát Hòa Lộc rất ngọt, khi cắt ra có mùi thơm dịu nhẹ không lẫn với bất kì loại xoài trồng từ nơi nào khác.
Xoài cát Hòa Lộc chinh phục thực khách bởi màu vàng tươi bắt mắt. Ảnh: tgdd
Ngày nay, khi về với huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang du khách sẽ bắt gặp rất nhiều vườn xoài đang độ chín cây. Những quả xoài chừng vừa bàn tay nắm đến ngày chín mang một màu vàng tươi rất bắt mắt.
Những người dân ở đây đang ngày càng ăn nên làm ra với giống xoài đặc biệt này, những quả xoài không chỉ buôn bán trong nước mà còn xuất khẩu ra nhiều quốc gia như Nhật Bản, Nga, Hàn Quốc, Canada,…với sản lượng 360 tấn trên một năm.
Những cây xoài tỏa bóng cả một khoảng trời. Ảnh: chamkhanhhoa
Nếu có dịp đi tour du lịch Tiền Giang, về với mảnh đất Cái Bè, bạn đừng quên tìm đến những vườn xoài và thưởng thức thứ trái cây ngọt ngào của vùng đất này. Chắc chắn một lần thưởng thức trái ngọt ngon tại vườn, bạn sẽ càng thêm yêu hơn mảnh đất thật trù phú này đấy.
Vú sữa Lò Rèn (Tiền Giang)
Vùng đất Vĩnh Kim có nhiều loại đặc sản trái cây ở Việt Nam như sầu riêng, măng cụt, ổi, xoài, nhãn... Tuy nhiên, nổi tiếng nhất không thể không kể đến loại quả được mệnh danh là “nữ hoàng” của xứ sở trái cây Vĩnh Kim, tạo nên “thương hiệu riêng” gắn liền với vùng đất Vĩnh Kim, đó chính là vú sữa Lò Rèn.
Vú sữa Lò Rèn tạo nên “thương hiệu riêng” gắn liền với vùng đất Vĩnh Kim. Ảnh: wikimedia
Đặc điểm vú sữa Lò Rèn rất đặc biệt. Quả vú sữa rất to và tròn. Những quả to nhất có thể to hơn cả chén ăn cơm. Vỏ trái vú sữa có màu xanh lục nhạt, rất bóng. Khi chín vỏ chuyển sang màu hơi tím tía hoặc nâu tía ánh lục. Khi bổ quả thường chảy ra ít nước màu trắng đục như sữa.
Quả vú sữa rất to và tròn. Ảnh: googleusercontent
Thịt bên trong rất thơm, hơi mềm dịu và có vị ngọt lịm thanh mát. Không chỉ “vanh danh” trong nước, vú sữa Lò Rèn còn được xuất khẩu ra nhiều nước trên thế giới.
Vị ngon ngọt của vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim đã “chinh phục” biết bao trái tim từ con người Việt Nam đến bạn bè quốc tế. Giữa trưa nóng oi bức, được thưởng thức vài quả vú sữa chín cây ngọn đến tận đáy lòng thì không gì tuyệt vời bằng.
Thịt bên trong rất thơm, hơi mềm dịu và có vị ngọt lịm thanh mát. Ảnh: bizwebmedia
Hàng năm, mùa vú sữa Lò Rèn thường bắt đầu từ tháng 9 và kéo dài đến hết tháng 4 năm sau. Trong đó, chín rộ nhất là tầm tháng 11 - 12. Do đó, nếu muốn tận mắt ngắm nhìn những quả vú sữa chín mọng trên cây, muốn thưởng thức vị ngọt tươi của quả vú sữa vừa mới hái thì du khách có thể đến Vĩnh Kim vào thời gian trên. Chắc chắn rằng dù bất kỳ ai khó tính nhất cũng không thể cưỡng được sức hấp dẫn của vị ngọt vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim.
Sức hấp dẫn của vị ngọt vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim. Ảnh: googleusercontent
Quýt hồng Lai Vung (Đồng Tháp)
Lai Vung là tên của huyện nằm ở phía Nam Đồng Tháp được đánh giá là vùng đất giàu tiềm năng du lịch. Lai Vung nằm giữa hai con sông lớn ở Nam Bộ là sông Tiền và sông Hậu. Nhờ vị trí địa lý thuận lợi nên thiên nhiên hậu thuẫn vùng đất này rất nhiều thứ: từ nguồn nước ngọt dồi dào đến đất đai màu mỡ phù hợp để canh tác loại quýt hồng nổi tiếng.
Loại quýt hồng nổi tiếng ở Lai Vung. Ảnh: wikimedia
Loại đặc sản trái cây ở Việt Nam này có mùa vụ vào dịp cuối năm, nhất là những ngày cuối tháng chạp. Loại trái cây này được trồng chủ yếu để phục vụ nhu cầu của thị trường vào dịp Tết. Nếu du khách có dự định đến đây du lịch thì hãy lên kế hoạch kĩ càng về thời gian.
Quýt hồng có mùa vụ vào dịp cuối năm. Ảnh: thamhiemmekong
Nếu đến đây quá sớm, quýt chưa đạt đủ độ chín khiến cho màu sắc quả không được vàng óng như mong đợi và du khách cũng chưa thể thưởng thức được. Nếu đến đây quá muộn, người dân sẽ hoàn thành việc thu hoạch quýt để kịp Tết.
Du khách nên đến Lai Vung du lịch bắt đầu từ 23 tháng chạp đến trước Tết vài ngày để có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp rực rỡ và thưởng thức những trái quýt đúng độ nhất.
Vẻ đẹp rực rỡ và thưởng thức những trái quýt đúng độ nhất. Ảnh: travelmag
Theo người dân tại nơi đây, quýt hồng bắt đầu được trồng tại vùng đất này vào thế kỉ 20. Ban đầu quýt hồng chỉ là giống quýt bình thường, tuy nhiên khi được trồng ở Lai Vung, giống quýt đã trở nên đặc biệt.
Thiên nhiên ưu đãi khiến cho quýt Lai Vung cho những trái to, màu sắc vàng cam bắt mắt, mọng nước, thơm dịu và có vị ngọt đặc trưng. Đến với Lai Vung vào dịp giáp Tết cũng là mùa thu hoạch quýt, du khách sẽ được thấy không khí rộn ràng hăng say của người dân nơi đây.
Quýt Lai Vung cho những trái to, màu sắc vàng cam bắt mắt, mọng nước. Ảnh: travel
Đến với các nhà vườn, du khách sẽ choáng ngợp bởi khung cảnh rực rỡ của vườn quýt hiện lên ngay trước mắt. Khắp nơi đều rực lên một màu đỏ hồng của quýt chín đúng độ hòa hợp với màu xanh của lá.
Hương thơm ngọt ngào thoang thoảng trong không gian khiến cho du khách thêm say mê. Vườn quýt không chỉ là điểm đến du lịch mà còn là điểm đến hoàn hảo của những nhiếp ảnh gia. Những thước ảnh được ghi lại tại đây vừa quen thuộc, mộc mạc nhưng cũng không kém phần lung linh.
Trên đây là top 6 loại đặc sản trái cây ở Việt Nam mà chúng tôi muốn giới thiệu. Hy vọng đó là sẽ những điểm gợi ý tuyệt vời dành cho các bạn trong chuyến du lịch khám phá sắp tới.
Theo Báo Thể Thao Việt Nam
Viết bình luận
Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.