Du lịch Tohoku tìm hiểu loại rượu sake hảo hạng nhất Nhật Bản
Theo cuốn ký sự phương bắc nổi tiếng của nhà thơ Nhật Bản Matsuo Basho, trong bài viết này, chúng ta sẽ thực hiện một hành trình thú vị tìm hiểu loại rượu sake trứ danh của vùng Tohoku.
Năm 1689, Nhà thơ Matsuo Basho đã bắt đầu hành trình dài 2000 km qua Tohoku, vùng đông bắc rộng lớn của nước Nhật đến Hokaido.Đây là chuyến hành hương nổi tiếng của nhà thơ, đã từng được nhắc đến trong tác phẩm “The narrow road to the North”, một tác phẩm kinh điển của văn học Nhật Bản, đã được dịch ra tiếng Việt với tên gọi “con đường hẹp và chiều sâu tâm thức”.
Chuyến hành trình của nhà thơ đã đi qua các địa danh nổi tiếng và ở mỗi nơi, ông lại đều thưởng thức đặc sản rượu sake Nhật Bản ngon trong vùng. Và đối với ông, quả thật rượu sake của vùng Tohoku luôn là thứ hảo hạng bậc nhất Nhật Bản.
Đặc sản sake Tohoku
Rượu sake vùng Tohoku được đánh giá là ngon nhất. Ảnh: CNN
Tohoku thuộc tỉnh Fukushimachính là một vùng rượu sake Nhật Bản danh tiếng, dẫn đầu bởi các nhà sản xuất rượu sake tỉnh Fukushima, nơi nhiều năm liền giành huy chương vào Giải thưởng rượu Sake thường niên của Nhật Bản do Viện nghiên cứu quốc gia về bia rượu tổ chức.
Theo ông John Gauntner, chuyên gia về loại rượu này, Tohoku là vùng rượu sake Nhật Bản ngon nổi tiếng nhất. Rượu sake ở Tohoku có hương vị nhẹ nhàng và đặc biệt có phong cách sang trọng, thanh lịch.
Một trong những nguyên nhân khiến cho rượu ở Tohoku có sự khác biệt, đó là yếu tố địa lý. Mùa đông ở đây rất khắc nghiệt với những trận mưa tuyết lớn. Nông nghiệp là ngành nghề trụ cột ở đây,vì vậy mọi thứ phải được làm rất tốt.
Ngoài ra, nhiệt độ khá lạnh ở Tohoku ảnh hưởng đến quá trình sản xuất và hương vị rượu sake.
Nhà máy rượu Daishichi Brewery. Ảnh: CNN
Các nhà máy sản xuất rượu ở Tohoku luôn có thời tiết lạnh hơn những vùng khác, men rượu bia có thể tự lên men, quá trình sản xuất và bảo quản rượu luôn ở nhiệt độ thấp hơn, khiến cho rượu có hương vị nhẹ nhàng, tinh tế, thanh lịch hơn so với rượu ở các vùng khác của nước Nhật.
Tohoku vẫn thường sản xuất một khối lượng lớn rượu sake, và trong vài thập kỷ trở lại đây, kỹ thuật ủ rượu có sự cải tiến đột phá nhờ vào một hiệp hội các nhà sản xuất rượu sake ngon quanh tỉnh Iwate của Tohoku.
Cánh đồng lúa được trồng để phục vụ lấy gạo ủ men nấu rượu. Ảnh: CNN
Theo ông Kenichi Ohashi, chuyên gia rượu sake đầu tiên của Nhật Bản và đồng chủ tọa International Wine Challenge, rượu được ủ lên men và bảo quản trong thời tiết lạnh của Tohoku khiến cho rượu sake ở đây có vị thanh nhẹ, và mùi thơm hấp dẫn.
Đâu là những chai rượu sake Nhật Bản ngon nhất?
Rượu được đóng chai bằng dây chuyền tự động tại nhà máy rượu tại Takashimizu. Ảnh: CNN
Ohashi đã chọn ra loại rượu Mutsu Hate của nhà máy rượu sake Hachinohe Shuzo tại Aomori, loại rượu dành giải thưởng năm 2016 tại cuộc thi rượu vang quốc tế. “Hương vị rượu nặng, nhưng rất thơm”. Ohashi cũng ca ngợi nhãn chai đẹp, kết hợp hình ảnh những con tàu đánh cá đêm đang giăng lưới.
Một loại rượu sake ở Nhật Bản ngon khác mà Ohashi ca ngợi là rượu sake nhãn Yamawa. Nghe có vẻ bất bình thường nhưng Ohshi ngợi khen chất lượng rượu Yamawa trong suốt, lỏng như nước.
Theo ông, người Nhật thường có khuynh hướng trả nhiều tiền cho những loại đồ uống có hương vị như nước. Loại rượu sake này có kết cấu rất nguyên sơ, trong suốt và có chất lượng cao.
Trải nghiệm hương vị sake của riêng bạn
Những du khách đang định đi về phương bắc Nhật Bản, giống như nhà thơ Basho, có thể thử trải nghiệm tour sake. Các tour này cho phép du khách thăm thú nhiều hầm rượu sake Nhật Bản ngon nổi tiếng, có hướng dẫn bằng tiếng Anh và đương nhiên là có nếm thử những loại sake hảo hạng nhất.
Nhưng muốn trải nghiệm các tour du lịch độc đáo này, bạn cần đặt trước qua website.
Quá trình tạo men koji, phương pháp truyền thống giúp các tinh bột gạo thành đường, có ảnh hưởng chính đến chất lượng rượu sake. Ảnh: CNN
Daishichi là công ty rượu lâu đời của tỉnh Fukushima, được thành lập năm 1752, đây là một trong số khá ít công ty rượu ở Nhật còn sử dụng phương pháp kimoto để ủ rượu.
Phương pháp thủ công này lên men chậm theo kiểu cổ truyền nên rất mất thời gian và tốn công sức nên không được ưa chuộng bằng các kỹ thuật hiện đại ngày nay.
Sau khi đường tách ra từ tinh bột gạo, rượu dần được hình thành. Ảnh CNN
Từ lúc bắt đầu cho đến khi ra sản phẩm là khoảng 4 tuần, gấp đôi thời gian và công sức của các phương pháp hiện đại.
Tuy nhiên theo Ad Blankenstein, giám đốc bán hàng và tiếp thị của công ty Daishichi cho biết, nhà máy Daishichi vẫn tiếp tục theo phương pháp này vì ủ men kimoto vẫn cho ra hương vị rượu sake Nhật bản ngon, độc đáo, hấp dẫn mà các phương pháp ủ men hiện đại không làm được
Hương vị của loại rượu lên men bằng phương pháp cổ truyền này rất đậm đà, giống rượu đỏ hơn là rượu trắng, kết hợp hoàn hảo với các món ăn Pháp và các món béo ngậy.
Rượu sake tươi sẽ được đổ vào ly kikichoko sau quá trình ép. Ảnh CNN
Bạn cũng có thể tới thăm nhà máy rượu bia gia đình Senkin Shuzo ở Iwate, khởi nghiệp từ năm 1854. Yuri Yaegashi, một trong những người chủ đời thứ 9 của Senkin Shuzo cho biết nên đến thăm nhà máy rượu vào đầu mùa hè hoặc mùa thu. Ryusen Yaezakura là loại rượu mà bạn nên thử khi tới đây. Ngoài ra cũng đừng quên nếm thử rượu Mori no Takara làm từ nấm matsutake môt đặc sản của vùng Iwaizumi.
Xa hơn về phía Bắc, nhà máy Takashimizu ở Akita cũng mở cửa chào đón du khách. Rượu sake ở đây có thể uống kèm với bất cứ loại đồ ăn nào nhờ vào hương vị tinh tế.
Hay nếu muốn đổi vị, bạn có thể ghé thăm nhà máy bia nổi tiếng ở Aizu, Fukushima, một trong những nhà máy bia lớn nhất khu vực Tohoku.
Vùng Tohoku là nơi có danh tiếng lớn nhất với người dân trong nước và những người trong ngành về lĩnh vực làm rượu sake. Ảnh: CNN
John Gauntner, chuyên gia rượu sake, tác giả nhiều cuốn sách về đồ uống của Nhật Bản cho biết: ''Vùng Tohoku là nơi có danh tiếng lớn nhất với người dân trong nước và những người trong ngành về lĩnh vực làm rượu sake''.
Long Ng
Theo Báo Thể Thao Việt Nam
Viết bình luận
Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.