Muôn màu các món tráng miệng Thái Lan
Thái Lan được biết đến là đất nước của nền ẩm thực phong phú và hấp dẫn hơn cả. Du lịch Thái Lan thu hút đông đảo du khách trên thế giới không chỉ vì danh lam thắng cảnh đẹp mà còn vì các món ăn ngon khó cưỡng tại đây.
Bên cạnh các món mặn thơm ngon, Thái Lan cũng nổi tiếng với những món tráng miệng ngọt ngào mang đặc trưng của xứ nhiệt đới. Điều đặc biệt là bạn không nhất thiết phải đến các nhà hàng sang trọng vì những món ngọt ngon lành này đều có thể dễ dàng tìm thấy trên đường phố Tái Lan với mức giá hết sức “hạt dẻ” cùng nụ cười thân thiện của những người bán hàng dễ mến. Cùng điểm qua một số món dưới đây để có đến Thái Lan thì thưởng thức nhé!
BÁNH ĐẬU XANH HOA QUẢ LUK CHUP
Món ăn này phải nói là hết sức công phu, nhìn sơ qua thì cứ tưởng là hoa quả thật, chúng thực chất được làm từ đậu xanh mà thôi. Bánh đậu xanh hoa quả ở Thái Lan được gọi thân thương với cái tên là Luk Chup, có thành phần cũng như cách làm rất đơn giản chỉ đòi hỏi chúng ta một chút kiên nhẫn và khéo léo là thành công.
Món ăn công phu đẹp mắt
Để làm Luk Chup, đậu xanh phải được nấu chín cùng với cốt dừa cho thơm mềm rồi tạo hình thành hoa quả, tô màu thực phẩm, cuối cùng là được áo một lớp thạch rau câu để bảo quản. Vừa đẹp mắt, vừa beo béo ngọt ngọt món này làm nhiều người thích mê, kích thước thì bé bé, nhâm nhi cả ngày cho đỡ buồn miệng thì tuyệt.
KEM TRÁI DỪA
Kem là phương thức giải nhiệt tuyệt vời nhất khi du lịch ở xứ sở nhiệt đới như Thái Lan, và càng thú vị hơn nữa khi chúng ta được ăn kem trong hẳn 1 quả dừa to. Kem cốt dừa sẽ được kết hợp cùng với rất nhiều lựa chọn như đậu đỏ, đậu phộng, bắp ngọt, chocolate chips hay siro hoa quả…Ăn một miếng mát lạnh cả người.
Kem trái dừa cũng khá phổ biến tại Việt Nam
XÔI XOÀI
Xôi xoài là một trong các món ngọt tại Thái Lan rất phổ biến và được du khách yêu thích. Tới Thái Lan mà bạnbỏ qua ăn xôi xoài thì quả thật là 1 thiếu sót lớn. Sự hài hòa giữ vị ngọt ngào của xoài tươi, xôi nếp và nước cốt dừa chinh phục bất kỳ du khách nào dù là khó tính nhất. Điều thú vị là bạn chẳng cần phải vào một nhà hàng cao cấp nào cả, những hàng quán ven đường phố Thái cũng đã có bán xôi xoài ngon tuyệt rồi.
Xôi xoài là món ăn được du khách yêu thích nhất ở Thái
KHAO TOM MUD
Với vẻ ngoài trông không được bắt mắt lăm, song món xôi đậu đen gói lá chuối này lại là món ăn yêu thích được đông đảo người Thái đam mê. Xôi đậu đen bên trên là lớp nước cốt dừa béo ngọt, được gói trong lá chuối và hấp chín, món ăn tuy đơn giản nhưng tiện lợi này cũng rất dễ để ăn đi khi di chuyển xa hay vừa đi, vừa ăn.
Nhìn giản dị nhưng lại rất ngon
BÁNH CREPE THÁI
Cũng là crepe, nhưng crepe Thái Lan lại khác hoàn toàn so với món bánh cùng tên gọi tại nước Pháp. Bánh crepe Thái là món ăn đường phố hấp dẫn bậc nhất, bạn có thể ăn bánh khi nóng sau khi người bán hàng trực tiếp nướng trước mặt bạn. Bánh crepe Thái thường khá giòn, sau đấy được phủ đầy meringue (lòng trắng trứng đánh bông) và lòng đỏ trứng băm nhỏ và được gấp lại vừa ăn.
Crepe Thái có phần độc đáo hơn hẳn
KHANOM KROK (BÁNH DỪA NƯỚNG)
Khanom Krok là một trong những món ngọt mà bạn nên thử nếu bạn là một tín đồ hảo ngọt. Bánh bò Thái được chế biến bột gạo trộn với nước cốt dừa, rồi cho vào những khuôn nhỏ sau đó nướng chín trên bếp than. Cuối cùng trang trí lên bên trên là rắc thêm chút ngô ngọt và hành lá, như vậy cũng để đỡ ngán. Món ăn này được bày bán trên mọi xe đẩy, từ con dường lớn cho tới các hẻm nhỏ xung quanh.
Trông thôi đã muốn ăn ngay rồi!
THÁI ROTI
Roti gluay là món ăn có nguồn gốc xuất xứ từ Ấn Độ nhưng lại đặc biệt hơn cả tại đất nước Thái Lan. Bánh bột nếp này được nướng vàng trên vỉ, giòn bên ngoài bánh mà vẫn dẻo thơm bên trong, thường được cho thêm chuối và được rưới sữa đặc lên trên cùng. Đây là món ăn nhẹ lý tưởng cho chúng ta khi du lịch Thái Lan vào buổi chiều hoặc tối. Giờ đây, Roti gluay không chỉ có mỗi nhân chuối, mà còn có các loại khác như dứa, xoài, nutella, chocolate… hay bất cứ món gì theo yêu cầu của bạn. Roti gluay được bán ở trên hè phố rất nhiều, trong các khu chợ ẩm từ buổi sáng cho đến đêm khuya nên bất cứ khi nào muốn thì chúng ta cũng có thể thưởng thức chúng.
Đây là món ăn tráng miệng lí tưởng vào chiều tối
KHAO LAM
Nhìn có vẻ tương tự như món cơm lam của Việt Nam, nhưng Khao Lam Thái lại mang một hương vị hoàn toàn khác biệt. Xôi nếp đậu đỏ cốt dừa sẽ được nấu chín trong ống tre, do vậy, chúng sẽ mang thêm hương thơm riêng biệt. Có nơi sẽ dùng gạo nếp trắng, nhưng cũng có nơi sẽ sử dụng gạo nếp tím để tăng thêm vẻ đẹp mắt cho món ăn. Khao Lam được bày bán trên rộng rãi khắp các đường phố, có giá rất bình dân, chỉ khoảng 20 baht (~ 15,000 vnđ). Vậy nên nó đã phát triển thành món ăn vặt hấp dẫn được người địa phương cũng như du khách ưa chuộng.
Trông tương tự như cơm lam nhỉ?
THÁI JELLO
Thái Jello là món thạch giống như thạch ở mọi quốc gia khác. Tuy nhiên ở Thái Lan chúng sẽ được thái lát và ăn cùng với các loại topping như dừa sợi và mang một hương vị rất “Thái” như cốt dừa, lá dứa…
Thử nếm mới thấy hương vị khác biệt
BÁNH MÌ NHÂN KEM
Bánh mì mềm nhân kem, đặc biệt là nhân kem vị lá dứa là món tráng miệng rất được người Thái yêu thích. Có tên gọi là Kanom Pang Sang Ka Ya, điều khiến món bánh này trở nên phổ biến chính là phần kem trứng vị lá dứa ngon tuyệt. Kem trứng lá dứa thơm béo ngậy, kết hợp cùng với bánh mì ngọt mềm là sự hào quyện hoàn hảo. Khi chúng ta đang đói và ăn món này cũng đủ làm ta no. Không chỉ nổi tiếng ở mỗi Thái Lan, bánh mì nhân kem lá dứa này cũng rất được ưa thích tại một số quốc gia ở Đông Nam Á khác như Singapore, Malaysia.
Bánh mì nhân kem khỏa lấp dạ dày đang réo gọi hiệu quả
Thái Lan luôn khiến người khác phải ngưỡng mộ vì những tinh túy riêng trong nét ẩm thực. Ngay cả các món tráng miệng cũng vậy, rất riêng và rất ngon. Vì vậy đừng bỏ qua những món đó khi du lịch Thái Lan nhé!
Trà My
Theo Báo du lịch
Viết bình luận
Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.