Những món ăn đáng tự hào của người Nhật Bản
Ẩm thực là một trong những nét tạo nên quốc hồn quốc túy của một dân tộc. Đến với một quốc gia, bên cạnh những di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh của quốc gia đó, có một thứ bạn không thể bỏ qua, đó chính là những món ăn truyền thống của họ. Ẩm thực chính là một trong những thứ khiến cho con người nơi đây tự hào về dân tộc mình.
Không phải ngẫu nhiên mà ẩm thực, đặc biệt là những món ăn đặc sản, truyền thống lại là sức hút đối với nhiều người đến như vậy. Đến thăm một quốc gia khác, điều mà bạn không bao giờ quên, là hỏi xem liệu ở đất nước đó, họ có những món ăn gì đặc trưng. Khi đến Nhật Bản, bạn sẽ bất ngờ bởi thế giới ẩm thực của đất nước này vô cùng đa dạng. Nét đặc sắc không thể trộn lẫn với bất kỳ quốc gia hay vùng lãnh thổ nào trên thế giới, hương vị độc đáo và cả cách người đầu bếp chế biến từng món ăn cũng khiến cho ẩm thực ở đây được nâng tầm thành nghệ thuật. Dưới đây là một số món ăn khiến cho người Nhật Bản tự hào.
Ẩm thực Nhật Bản đặc trưng không trộn lẫn với bất kỳ đất nước nào trên thế giới
Sushi
Nhắc đến ẩm thực Nhật Bản thật khó để không nhắc đến sushi. Đây là món ăn kết hợp cơm với hải sản sống hoặc chính, sử dụng phương pháp bảo quản cá bắt nguồn từ Trung Hoa cổ.
Người Nhật Bản thường xuyên bị cuốn vào vòng xoáy của công việc. Cho nên, thời gian dành cho những bữa ăn chất lượng hầu như không được đảm bảo. Để có được một bữa cơm đủ chất dinh dưỡng, lại đủ độ ngon cho dân cư ham công việc tại đây, món ăn sushi cổ truyền ngày càng được cải thiện. Bếp trưởng Yohei Hanaya là một bậc kỳ tài, đã chế ra món sushi với những nắm cơm nhỏ kết hợp với nguyên liệu hải sản sống, hoặc cơm cuộn với rau củ quả, hải sản, rong biển. Đặc biệt, món ăn này được người ta xếp thành những khoang nhỏ xinh xắn trong hộp, rất đẹp mắt và tiện lợi.
Đến Nhật Bản mà không thưởng thức sushi thì chưa cảm nhận được hết vẻ đẹp của ẩm thực nơi đây
Để có được một món sushi ngon đúng vị không phải là điều đơn giản. Người Nhật Bản rất quan trọng việc lựa chọn nguyên liệu và những dụng cụ làm bếp. Nước dùng cho việc nấu cơm phải tinh khiết, để cho ra những hạt cơm dẻo, thơm ngon nhất. Cá phải là loại vừa mới được đánh bắt và đưa vào chế biến ngay để đảm bảo độ tươi ngon. Người Nhật Bản thường thích cá được đánh bắt từ vùng duyên hải, bởi hải sản ở đây rất ngon và đậm chất dinh dưỡng.
Ngày nay, sushi có mặt ở hầu khắp trên thế giới. Nó trở thành một món ăn được tìm kiếm và là điểm hẹn không thể chối từ cho những ai muốn tìm hiểu về đất nước mặt trời mọc.
Sushi ngày nay đã có mặt ở khắp thế giới
Sashimi
Cũng giống như sushi, sashimi là món ăn truyền thống của Nhật Bản được chế biến từ hải sản tươi sống. Thoạt nhìn nhiều người sẽ lầm tưởng Sashimi với Sushi là một nhưng sự thật thì đây là 2 món ăn hoàn toàn khác nhau về hương vị cũng như cách chế biến thậm chí cả cách dùng cũng khác nhau nữa. Điều đặc biệt giống nhau duy nhất giữa 2 món ăn này chính là đều là món ăn truyền thống của Nhật Bản, mang đậm bản sắc cũng như tinh thần của người dân xứ sở Phù Tang.
Sashimi là một loại gỏi hải sản tươi sống của Nhật Bản
Với sự cuốn hút của sushi và sashimi, ăn thực phẩm tươi sống không còn quá xa lạ với nhiều nơi trên thế giới. Giàu chất dinh dưỡng, trang trí đẹp mắt, và đặc biệt là sự tỉ mỉ trong cách chế biến khiến cho Sashimi nhanh chóng chiếm được cảm tình của thực khách ở nhiều đất nước khác nhau. Ngoài món sashimi cá hồi truyền thống, ngày nay bạn có thể thưởng thức món ăn này với nhiều loại hải sản khác nhau: sashimi ếch, cá ngừ, cá basa, cá nóc, mực, bạch tuộc, tôm biển,…
Nguyên liệu cho món sashimi phải là loại hải sản tươi ngon
Sukiyaki
Sukiyaki được mệnh danh là món ăn “thống trị Nhật Bản”. Nguyên liệu chính làm nên hương vị của món Sukiyaki là thịt bò thượng hạng, có khi người Nhật dùng cả bò Kobe, một trong những loại thịt bò đắt tiền nhất thế giới. Phần thịt bò này sẽ được thái thành những lát to và rất mỏng để thịt dễ ngấm gia vị và nhanh tái chín không sợ bị dai khi ăn. Do đó, khi thưởng thức thịt bò trong món Sukiyaki, bạn sẽ cảm nhận được miếng thịt mềm ngon như tan chảy vào trong miệng kèm vị ngọt đặc trưng khó tả.
Sukiyaki được mệnh danh là món ăn "thống trị Nhật Bản"
Ngoài nguyên liệu chính là thịt bò thì món sukiyaki còn có nhiều nguyên liệu phong phú khác như: một loại sợi trắng, dài như sợi miến ở Việt Nam, được người Nhật Bản ví bằng một cái tên mĩ miều là thác nước trắng dài. Bên cạnh đó, nhiều loại nấm được sử dụng để tăng vị đậm đà và thanh mát cho món ăn này như nấm hương, nấm kim châm, nấm đông cô,…
Tất cả hòa quyện lại với nhau, tạo nên hương vị đặc trưng, khiến cho thực khách mê mẩn. Nếu như bạn là người đam mê ẩm thực Nhật Bản, món Sukiyaki sẽ không thể nào là món ăn bị bạn bỏ lỡ.
Thịt bò thượng hạng tạo nên giá trị không thể chối từ của món Sukiyaki
Ẩm thực Nhật Bản có chất riêng không thể trộn lẫn. Và cái tài của người đầu bếp là biến những thứ giản dị, quen thuộc đạt thành nghệ thuật. Các món ăn Nhật Bản luôn có sự cầu kỳ và tỉ mỉ của người đầu bếp. Cho nên, mỗi món ăn đến với thực khách đều được trải qua nhiều công đoạn khắt khe, sự lựa chọn nguyên liệu và chế biến công phu.
Nếu như chưa có cơ hội đến Nhật Bản để thưởng thức những món ăn này, bạn cũng có thể tìm đến những nhà hàng Nhật Bản ở nhiều nơi trên đất nước ta. Bởi Nhật Bản đã biết cách quảng bá ẩm thực của mình, trở thành một thương hiệu quen thuộc mà nhiều nơi trên thế giới biết đến.
Nguyễn Hằng
Theo Báo Du lịch
Viết bình luận
Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.