Những món ăn khiến du khách quên lối về khi đến Mù Cang Chải
Mù Cang Chải là một địa điểm du lịch hút khách hàng đầu tại Việt Nam, nơi có ruộng bậc thang đẹp như tranh vẽ cùng những nét văn hoá ẩm thực đặc sắc.
Mù Cang Chải là một trong những địa điểm hút khách nhất ở Việt Nam hiện nay, có những cánh đồng ruộng bậc thang vàng ruộm mùa lúa chín. Đặc biệt, điều làm mê mệt du khách chính là những món ăn độc đáo đặc trưng của núi rừng Tây Bắc, với công thức chế biến riêng của đồng bào dân tộc nơi đây.
Mù Cang Chải mùa lúa chín vàng ruộm bầu trời. Ảnh: Báo Yên Bái
Mù Cang Chải hút khách từ cảnh đẹp đến nét ẩm thực độc đáo
Đây là một thị xã vùng cao của tỉnh Yên Bái, nằm cách Hà Nội khoảng 300km theo hướng Tây Bắc. Nơi đây có hơn 90% dân số là đồng bào dân tộc Mông, ngoài ra còn có dân tộc Thái, Kinh và nhiều đồng bào dân tộc ít người khác.
Do đó, với sự đa dạng các dân tộc đã tạo nên một nền văn hóa phong phú, mang đậm bản sắc dân tộc, có sự giao thoa văn hóa giữa các dân tộc trong toàn huyện.
Lúa nếp nương đang vào độ hạt sữa hương thơm lan khắp cánh đồng. Ảnh: Báo Yên Bái
Mù Cang Chải là danh lam thắng cảnh không chỉ nổi tiếng ở Việt Nam và còn được nhiều bạn bè quốc tế biết đến. Thông thường, những thời điểm Mù Cang Chải hút nhiều khách nhất vào khoảng tháng 9, đây là lúc cánh đồng ruộng bậc thang đang rộ lúa chín và chưa thu hoạch.
Hoặc du khách cũng có thể đến vào dịp tháng 5 - 6 để ngắm mùa nước đổ, không gian thơ mộng như lạc vào chốn tiên cảnh khi ánh nắng phản xuống mặt nước trong veo, tạo ra khung cảnh ảo diệu mê lòng người.
Mùa nước đổ ảo diệu ở Mù Cang Chải. Ảnh: Báo Pháp luật Plus
Nếu chỉ ngắm cảnh đẹp không thôi thì bạn sẽ không cảm nhận được trọn vẹn Mù Cang Chải, chắc chắn phải dành thời gian thưởng thức những món ăn độc đáo, ẩm thực Mù Cang Chải đấy nhé!
Xôi nếp nương chấm muối lạc
Thị trấn Tú Lệ là một địa điểm du lịch không thể bỏ qua khi đến Mù Cang Chải, Yên Bái. Đặc biệt, vào những ngày cuối thu với chút se lạnh sẽ tuyệt vời biết bao nếu bạn có trên tay nắm xôi nếp Tú Lệ “nóng hổi vừa thổi vừa ăn”, hít hà cái không khí mát rượi và hương thơm dịu nhẹ của xôi nếp. Gạo nếp ở Tú Lệ ngon lắm! Hạt nào cũng dài, căng mẩy, trong veo nhìn ngon mắt đến lạ.
Cốm Tú Lệ - Thức quà thơm ngon bổ dưỡng. Ảnh: VYC travel
Thường thì gạo này khi đồ lên sẽ đổ thêm chút nước dừa cho thêm hương thơm đậm đà. Càng nhai càng thấy bùi bùi, béo mà không ngán, dù ăn nhiều cũng không thấy no.
Người dân bản địa sàng sẩy gạo Tú Lệ, lựa chọn những hạt béo ngậy ngon nhất. Ảnh: Báo Yên Bái
Nhộng ong rừng độc lạ
Nếu nhộng ong thường đã rất ngon thì nhộng ong rừng núi Mù Cang Chải còn tuyệt vời gấp nhiều lần. Đến đây, du khách sẽ được thưởng thức món nhộng xào mùng thơm ngon, béo ngậy trông cực kỳ bắt mắt.
Món nhộng ong được rang lên vàng ruộm giữ nguyên hình thù con nhộng mà không bị nát, kết hợp với vị ngọt nhẹ của mùng và gia vị nêm tạo nên một món ăn độc đáo ngon không cưỡng nổi.
Món nhộng ong rừng thơm ngon béo ngậy. Ảnh: Medium.com
Thường thì nhộng ong xào mùng được chế biến vào đúng dịp ong làm tổ và sinh sản nhiều, khoảng từ tháng 4 đến tháng 8. Đối với người dân địa phương, nó được coi là đặc sản quý hiếm từ núi rừng.
Món mèn mén của người H’Mông
Ở Mù Cang Chải, đại đa số là dân tộc H’Mông nên món ăn đặc trưng nhất là mèn mén rất hấp dẫn du khách. Món ăn này được làm từ ngô tẻ trồng trên ruộng vùng cao, khi xưa đời sống người dân còn khó khăn thì ngô là một món ăn chính trong bữa cơm gia đình.
Bởi vậy, nơi đây vốn có rất nhiều món ăn độc lạ được chế biến từ ngô tẻ, và còn gắn bó với văn hoá ẩm thực người dân bản địa đến tận bây giờ.
Ngô tẻ sau khi được thu hoạch sẽ treo quanh hiên nhà cho đến khi khô từng bắp. Ảnh: Báo Yên Bái
Tuy không phải món thuộc hàng cao lương mỹ vị nhưng mèn mén lại khiến nhiều người khó quên chỉ cần nếm một lần. Sau mỗi mùa thu hoạch ngô, đồng bào Mông lại phơi những bắp ngô đẫy đà quanh hiên nhà hoặc gác bếp, chờ thật khô mới dùng làm nguyên liệu cho món mèn mén.
Sử dụng hạt ngô sau khi đã được tách khỏi cùi rồi cho vào cối đá xay. Bột ngô được sàng bỏ mày và sạn. Rồi tiếp đến là công đoạn trộn bột với nước, sao cho khi hấp lên bột ngô tơi vừa đủ, không bị nát.
Món mèn mén đặc sản của người dân tộc H'Mông Mù Cang Chải. Ảnh: Xuyenviet.net
Tiếp tục cho bột vào chõ đồ bằng gỗ và đặt lên bếp lửa hấp. Đến khi chín thì đổ ra mẹt đánh tơi, bớt nóng một chút thì vò cho tơi đều, công đoạn này cần có bàn tay khéo léo của người có kinh nghiệm thực hiện.
Bột tơi trở lại thì tiếp tục cho vào chõ đồ, giữ lửa ổn định để mèn mén chín đều. Mèn mén thơm ngon tỏa hương khắp núi rừng Tây Bắc. Với món này, du khách có thể ăn kèm với nước thắng cố, rau bí đỏ, rau cải, canh xương... hoặc món mèn mén trộn cơm.
Thịt trâu dai ngon đậm đà
Thịt trâu gác bếp là món ăn đặc sắc của người Thái đen, được chế biến từ phần thịt bắp của những con trâu chăn thả tự do trên núi rừng. Thịt trâu được ướp với các loại gia vị như gừng, tỏi, sả, ớt.. đặc biệt là mắc khén tạo nên hương vị cay nồng.
Thời gian ướp để cho gia vị ngấm vào từng thớ thịt khoảng 4 tiếng, trước khi ướp phải loại bỏ toàn bộ phần gân và da trâu. Sau đó để lên gác bếp, là loại bếp có gác đun bằng củi đặc trưng của người đồng bào dân tộc thiểu số.
Thịt trâu gác bếp là món ăn đặc sản Tây Bắc, đến Mù Cang Chải du khách không thể bỏ qua. Ảnh: Điện Biên Food
Để qua vài tháng thịt trâu sẽ chín nhờ khói nóng của bếp củi đun hằng ngày, món này có thêm chút rượu nhâm nhi cùng bạn bè, người thân quả là tuyệt vời.
Dùng thịt trâu gác bếp nhâm nhi cùng với rượu là tuyệt vời nhất. Ảnh: dacsantamgia.com
Bên cạnh đó, đến du lịch Mù Cang Chải bạn còn có cơ hội được thưởng thức rất nhiều món ăn ngon khác như cua suối rang, bánh chưng đen, gà nướng lá mắc mật, cá suối nướng…
Từng sớ thịt trâu dai ngon được xé đều, thơm mùi thịt và khói đun củi núi rừng Tây Bắc. Ảnh: mytour.vn
Cùng rủ người thân, bạn bè đến Mù Cang Chải du ngoạn và thử nếm những món ăn độc đáo, tuyệt vời của núi rừng Tây Bắc ngay thôi nào!
(Theo Báo Thể Thao Việt Nam)
Viết bình luận
Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.