Những món ăn từ hến khiến thực khách mê mệt khi đến Huế
Nếu đã từng thử qua món hến thì chắc chắn bạn sẽ không bao giờ quên. Hãy điểm qua những món ăn dân dã từ hến mà Huế đã mang lại qua bài viết dưới đây.
Hến là loài động vật nhỏ có tính giải nhiệt, do đó vào ngày hè người ta thường chế biến nó thành những món ăn ngon. Bên trong lớp vỏ nhỏ xíu, sần sùi hến mang đến hương vị ngọt thanh, dai mềm, một lần nếm thử bạn sẽ phải mê mẩn. Thêm vào đó, dù chế biến thành món ăn nào, hương vị tinh tế này cũng làm hài lòng thực khách. Và nếu có dịp đến cố đô, bạn đừng quên thưởng thức những món ăn từ hến hấp dẫn này.
Cháo hến
Nếu có dịp đến Huế, muốn tìm một hương vị khác biệt hơn mà vẫn giữ được cái hồn của đất cố đô thì cháo hến chính là sự lựa chọn lý tưởng. Đặc biệt vào những ngày đất trời trở lạnh, xì xụp tô cháo hến ấm bụng và xuýt xoa vì vị cay của ớt sẽ là một ấn tượng khó quên.
Thưởng thức tô cháo hến ngày trở lạnh. Ảnh: lozi.vn
Nguyên liệu để chế biến món ăn này là hến và gạo tẻ. Phần thịt hến được sơ chế sạch sau đó đem xào chín cùng hành tây thái mỏng. Gạo tẻ ngâm cho nở sau đó nấu chín bằng lửa nhỏ. Đây là công đoạn đòi hỏi người làm bếp phải thật khéo léo. Nếu để gạo còn nguyên hạt, cháo sẽ cứng và mất đi sự hài hòa của món ăn nhưng nếu nát quá sẽ nhanh ngán. Sau khi cháo chín, phần hến được cho vào đun chung và nêm nếm gia vị. Món ăn này được dọn cùng hành lá và rau mùi, vừa để trang trí vừa tăng thêm vị ngon.
Cháo hến là sự lựa chọn khi bạn muốn tìm hương vị khác trong lòng Huế. Ảnh: eva.vn
Địa chỉ: được bán nhiều trên các đường Trương Định, Mai Thúc Loan hoặc cồn Hến ở Huế.
Giá bán: 10.000 – 20.000 đồng/tô
Cơm hến
Nếu có dịp du lịch Huế, bạn hay mọi thực khách đều không thể bỏ qua món ăn lạ miệng - Cơm hến trứ danh của đất Huế. Cơm hến thì có ở nhiều nơi, nhưng ngon nhất và hương vị đậm đà nhất phải ở Huế. Đây là một trong những món quà vặt mà thực khách không thể bỏ qua khi ghé thăm cố đô Huế. Việc nấu và chế biến cơm hến cũng vô cùng đơn giản bởi nguyên vật liệu chính là cơm trắng và hến đã sơ chế. Gạo sau khi nấu chín được xới ra để nguội, hến sau khi làm sạch được xào qua với hành khô thơm lừng, thêm 1 chút tóp mỡ và các gia vị đặc trưng.
Cơm hến – món ăn bình dân nhưng đậm đà hương vị xứ Huế. Ảnh: dulich24.com.vn
Khi ăn, mới bắt đầu trộn các loại nguyên liệu kèm theo như vài hạt lạc rang, một vài lát khế chua đặc trưng, một ít rau sống, giá đỗ. Điểm nổi bật nhất làm nên hương vị của món ăn này là một chút mắm Huế vừa đậm đà, vừa thơm, vừa cay. Đây cũng chính là điểm mà chỉ khi đến Huế bạn mới được thưởng thức món cơm hến đúng chất Huế đã đi vào lòng mỗi thực khách.
Chỉ khi đến Huế bạn mới được thưởng thức món cơm hến đúng chất Huế. Ảnh: top10diachi.com
Địa chỉ:
+ Chợ Cồn Huế
+ Quán chị Nhỏ, trong ngõ Phạm Hồng Thái giao với Trương Định.
+ Quán Cơm hến huế số 2 đường Trương Định, Thành phố Huế.
Giá bán: 15.000 – 20.000 đồng/tô
Bún hến
Bên cạnh cơm hến thì bún hến cũng là một gương mặt khá quen thuộc với khách du lịch Huế. Về cách chế biến, bún hến có nhiều nét tương đồng với cơm hến. Tô bún bao gồm đầy đủ các loại rau sống, sau đó hến xào được hào phóng cho lên trên, đi kèm theo đó không gì khác là da heo chiên để tăng thêm độ béo giòn.
Bún hến là một món ăn quen thuộc ở Huế. Ảnh: wolverineair.com
Trộn đều các nguyên liệu trong tô bún, mùi thơm nồng nàn của mắm ruốc dậy lên vô cùng kích thích. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận từ từ vị ngọt thanh của hến, chút hăng hăng của rau lan tỏa nơi đầu lưỡi. Lâu lâu cắn chạm hạt đậu bùi bùi béo béo càng ăn càng thích.
Bún hến – Món ngon đậm chất Huế. Ảnh: templatetravel08.vhv.vn
Địa chỉ:
+ Số 6 Lê Huân, Thuận Hoà, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế.
+ Số 105 Nguyễn Sinh Cung, Vỹ Dạ, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế.
+ Số 2 Trương Định, Thành phố Huế.
Giá bán: 20.000 – 25.000 đồng/tô
Hến xúc bánh tráng
Hến xào xúc bánh tráng là món ăn có nguồn gốc từ duyên hải miền Trung, nơi mà cả bánh tráng và hến quá quen thuộc với mỗi gia đình. Sau khi được ngâm cho nhả hết bùn đất, hến sẽ được đem đi luộc, và phần thịt được lấy ra khỏi vỏ sẽ đem đi rửa lại cho sạch ruột, để ráo. Khi xào, người ta phải đảm bảo con hến được săn thịt, sau đó nêm nếm vừa miệng và hài hòa trong mùi thơm, cay the nồng nàn.
Hến xúc bánh tráng đậm chất Huế. Ảnh: thanhnien.vn
Ta có thể thêm chút hành tây cho hương vị đậm đà, bớt ngán. Phía trên đĩa hến được trang trí thêm một ít rau răm thái nhỏ, rải lên lớp đậu phộng rang kỹ rồi cứ thế ăn kèm với bánh tráng nướng. Khách du lịch Huế khi thưởng thức hãy bẻ miếng bánh tráng, xúc thêm một ít hến xào, để cảm nhận cái giòn rụm của bánh hòa cùng vị hến đậm đà, ăn mãi không thấy ngán.
Ăn kèm cùng bánh tráng nướng. Ảnh: beptruong.edu.vn
Địa chỉ:
+ Chợ Cồn Huế
+ 392 Phan Chu Trinh, Thành phố Huế.
+ 64 Kiệt 7 Ưng Bình, Thành phố Huế.
Giá bán: 25.000 – 30.000 đồng/phần
Mì hến
Mì hến chính là một món ăn được biến tấu từ cơm hến, bởi nguyên liệu để làm món ăn này cũng tương tự, chỉ khác là thay vào đó bằng mì sợi.
Mì hến ăn lạ miệng, khiến nhiều du khách thích thú khi du lịch đến đây. Nguyên liệu chính của món ăn này gồm hến, mì tôm, thêm một chút rau và gia vị. Món ăn rất giản dị nhưng quá trình chế biến cũng rất tỉ mẩn. Hến phải là loại được bắt ở cồn Hến, một cồn đất phù sa nổi trên sông Hương, thuộc địa phận làng cồn Hến, phường Vĩ Dạ.
Mì hến là món ăn không thể bỏ qua khi đến Huế. Ảnh: baodulich.net.vn
Món ăn này phải ăn kèm rau sống mới đúng điệu, mà phải là hoa chuối được thái thật mỏng, ngâm qua nước muối cho đỡ chát, một vài lát khế chua thái mỏng, một vài cọng rau dọc mùng, thế là đủ làm cho bát mì hến trở nên đặc biệt.
Địa chỉ: khu ẩm thực dưới chân cầu Tràng Tiền, đường Vĩnh Lộc, Trần Phú, Hàn Mặc Tử.
Giá bán: 20.000 – 25.000 đồng/tô
Trên đây là những món hến ở Huế hút hồn du khách. Nếu có dịp đến Huế đừng quên thưởng thức những món ăn dân dã của Huế và chia sẻ cảm xúc của bạn. Chắc chắn bạn sẽ không phải thất vọng đâu.
Hồng Ánh (tổng hợp)
Theo Báo Thể Thao Việt Nam
Viết bình luận
Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.