Những món cơm ngon thu hút thực khách nhất ở Việt Nam
Cơm lam
Cơm lam là món ăn đặc trưng của các dân tộc vùng Tây Bắc và cũng là niềm tự hào của nền ẩm thực núi rừng Tây Nguyên. Món ăn này không chỉ được dùng để đãi khách phương xa, mà còn là một món ăn không thể thiếu trong các dịp lễ hội.
Cơm lam là món ăn đặc trưng của các dân tộc vùng Tây Bắc và cũng là niềm tự hào của nền ẩm thực núi rừng Tây Nguyên. Ảnh: Vietnamesegod
Cơm lam thu hút du khách không chỉ nhờ hương vị mà còn bởi cách nấu đặc biệt mang trọn vẹn hương vị của sông núi nhờ vị ngọt của gạo và hương thơm của tre nứa, khói củi.
Cơm lam thu hút du khách không chỉ nhờ hương vị mà còn bởi cách nấu đặc biệt. Ảnh: Surigiau11
Chế biến món ăn này đỏi hỏi sự khéo léo và tỉ mỉ. Gạo là nguyên liệu quan trọng, thường là loại gạo nếp nương đặc trưng của vùng núi, hạt nhỏ, thon dài, khi chín tỏa mùi thơm nức. Gạo vo sạch, cho vào ống nứa cùng ít nước, nén chặt nhưng không quá đầy, dùng lá chuối nút đầu nứa lại và đem nướng.
Chế biến món ăn này đỏi hỏi sự khéo léo và tỉ mỉ. Ảnh: Vietnam_discoverer
Ống nứa dùng để nướng cơm phải là ống nứa tươi, hơi non để khi nướng, hương thơm của ống nứa tươi hòa quyện vào hương nếp mới tạo nên một hương vị rất riêng của cơm lam.
Cơm lam thường được thưởng thức cùng thịt gà hay thịt lợn rừng nướng. Ảnh: Vothihongthao
Cơm lam thường được thưởng thức cùng thịt gà hay thịt lợn rừng nướng. Đặc biệt, cơm lam chấm với muối mè làm từ lạc rang, mè cùng với chút đường và muối để làm tăng thêm sự hấp dẫn cho món ăn dân dã này.
Cơm gà Hội An
Cơm gà thì ở đâu cũng có, nhưng cơm gà Hội An vẫn luôn là món ăn đậm đà, mặn mà như cái hồn xứ Quảng và luôn được thực khách cực kỳ yêu mến. Nét nổi bật của cơm gà Hội An là bên cạnh màu sắc hấp dẫn, thực khách khi ăn luôn cảm nhận được hương vị rất riêng, không lẫn với bất kỳ món cơm gà ở các nơi khác. Bởi lẽ, đặc trưng cơm gà Hội An là mặn mà, cay cay rất riêng.
Cơm gà thì ở đâu cũng có, nhưng cơm gà Hội An vẫn luôn là món ăn được thực khách cực kỳ yêu mến. Ảnh: fantasea
Để làm nên và giữ nguyên hương vị có được từ bao đời của cơm gà Hội An thì phải biết lựa chọn những loại nguyên liệu tốt nhất. Bên cạnh đó, cách nấu cơm gà cũng đòi hỏi sự cầu kỳ và tinh tế nhất định. Gà làm sạch được luộc trong thời gian vừa đủ để không bị quá mềm hay dai.
Cách nấu cơm gà cũng đòi hỏi sự cầu kỳ và tinh tế nhất định. Ảnh: Ryanfoodaholic
Sau khi chín, gà được vớt ra, để nguội rồi lọc lấy xương. Phần xương này tiếp tục ninh trong nước dùng để tạo vị thơm, ngọt. Gạo ngâm nghệ sau đó vo sạch, đem nấu trong nước dùng cùng mỡ gà. Khi chín, mỡ này tan ra khiến cơm tơi và thơm hơn.
Tất cả các nguyên liệu hòa quyện lại khiến cho thực khách không khỏi xuýt xoa mà lưu luyến. Ảnh: Ryanfoodaholic
Cơm gà Hội An đúng điệu phải đảm bảo được độ dẻo, thơm từ hạt gạo; mềm, ngậy của thịt gà; giòn, chua của đu đủ bào; đắng, cay của rau răm, tương ớt và đương nhiên không thể thiếu đi vị bùi, thơm ngậy của mạ lòng gà. Tất cả hòa quyện lại khiến cho thực khách không khỏi xuýt xoa mà lưu luyến cơm gà Hội An.
Cơm hến
Ai đến xứ Huế mà chẳng nhớ nhung những món ăn đậm ngọt, bùi thơm, phảng phất sự lãng mạn, nhẹ nhàng, đằm thắm của con người xứ Huế. Không chỉ có bún bò giò heo, bánh bột lọc, bánh canh, chè Hẻm, bánh khoái mà nơi đây còn có một món ăn giản dị nhưng lạ khiến cho bao tâm hồn nhớ nhung đó chính là món cơm hến.
Cơm hến được xem như linh hồn ẩm thực của người Huế. Ảnh: Ryanfoodaholic
Cơm hến được xem như linh hồn ẩm thực của người Huế vậy bởi bạn có thể bắt gặp món ăn này tại bất cứ đâu trên mọi nẻo đường tới những nhà hàng sang trọng tại mảnh đất cố đô đầy mộng mơ.
Tuy dân dã, mộc mạc song để có một tô cơm hến ngon, người nấu phải cầu kỳ, tỉ mẩn trong khâu chuẩn bị, chế biến. Ảnh: Ryanfoodaholic
Tuy dân dã, mộc mạc song để có một tô cơm hến ngon, người nấu phải cầu kỳ, tỉ mẩn trong khâu chuẩn bị, chế biến. Cơm hến làm nức lòng du khách bởi sự kết hợp hài hoà của nguyên liệu gồm cơm trắng để nguội, khế chua, rau thơm, bắp chuối thái chỉ, nước mắm, hồ tiêu, hành phi, muối vừng, ớt, tóp mỡ, da heo chiên giòn, ruốc, đậu phộng...
Cơm hến làm nức lòng du khách bởi sự kết hợp hài hoà của nguyên liệu. Ảnh: Ryanfoodaholic
Khi thưởng thức, thực khách sẽ trộn đều các nguyên liệu và từ từ cảm nhận trọn vẹn vị ngọt của hến, bùi của cơm, thanh mát của các loại rau và thơm nồng hương vị của ruốc. Điểm nhấn của món ăn còn nằm ở phần nước luộc hến đi kèm. Nước hến ấm nóng được chế biến bằng cách đập vài miếng gừng và thêm gia vị tạo nên hương vị thanh tao, dân dã nhưng vẫn đủ làm nức lòng du khách thập phương.
Cơm cháy Ninh Bình
Du lịch Ninh Bình không chỉ nổi tiếng là vùng đất với nhiều danh nam thắng cảnh mà còn được biết đến với các món ăn ngon, trong đó không thể không kể tên tới cơm cháy - một món ăn đặc sản, nổi danh cả trong và ngoài nước.
Cơm cháy Ninh Bình là món ăn đặc sản, nổi danh cả trong và ngoài nước. Ảnh: Gurusportsbar
Cơm cháy Ninh Bình ngon là bởi nguyên liệu cho đến cách chế biến. Gạo làm cơm cháy đặc sản Ninh Bình phải là gạo dẻo, chọn lọc từ gạo tám thơm Hải Hậu.
Sau khi vo sạch, gạo được nấu bằng nồi gang có đáy dày, phải canh cho nước, lửa vừa đủ để có được cơm cháy ngon nhất, xém cạnh, giòn thơm, mềm xốp mà vẫn bùi ngậy. Sau đó đem chúng đi phơi nắng rồi cuối cùng mới cho vào chảo rán vàng để có độ giòn xốp.
Cơm cháy Ninh Bình ngon là bởi nguyên liệu cho đến cách chế biến. Ảnh: Comchaydacsan
Cơm cháy Ninh Bình còn ngon hơn nữa khi có sự kết hợp giữa món cơm cháy và các thức ăn đi kèm, đặc biệt là nước xốt. Thông thường nước xốt có thịt dê hoặc tim cật xào với hành tây, cà rốt và hành hoa.
Bên cạnh đó, cơm cháy có thể được dùng cùng nước mắm mỡ hành, tôm băm, thịt chà bông... Khi ăn bạn sẽ thấy được vị giòn và hương thơm của gạo, vị mặn của ruốc hay vị ngậy của nước sốt kèm theo.
Thưởng thức cơm cháy Ninh Bình, người ăn như được cảm nhận được sự tần tảo của người nông dân đồng bào Bắc Bộ. Ảnh: Comchaysieusot
Thưởng thức cơm cháy Ninh Bình, người ăn như được cảm nhận những tinh hoa trong hạt ngọc thực chắt chiu tần tảo của người nông dân đồng bào Bắc Bộ. Tất cả như kết đọng vào trong từng hạt cơm cháy và biến món ăn này trở thành món đặc sản không chỉ của Ninh Bình mà còn là món cơm ngon ở Việt Nam được nhiều thực khách ưa chuộng.
Dù có đi bất cứ đâu, được thưởng thức bao món ăn hấp dẫn ở khắp nơi trên thế giới, thì những món cơm của Việt Nam vẫn luôn chiếm lĩnh vị trí đầu tiên trong lòng những người con của đất Việt.
Minh Nguyên - Theo Báo Thể Thao Việt Nam
Viết bình luận
Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.