Những quán ăn lâu đời ở Đà Nẵng cực kỳ hút khách
Mít trộn “Bà Già”
Nằm sâu trong con hẻm nhỏ số 47/25 đường Lý Thái Tổ, quận Hải Châu, quán mít trộn “Bà Già” là một trong những quán ăn lâu đời ở Đà Nẵng được nhiều các tín đồ ăn vặt cực ưa thích. Chủ quán là cụ bà Nguyễn Thị Mông đã ngoài 70 tuổi, thế nên nhiều thực khách đã đặt cho quán cái tên khá dễ thương như vậy để phân biệt với các quán mít trộn khác.
Mít trộn “Bà Già” là một trong những quán ăn lâu đời ở Đà Nẵng được nhiều các tín đồ ăn vặt cực ưa thích. Ảnh: @FinOneDer
Theo lời cụ Mông, quán được mở những năm 80 chỉ với đôi ba bộ bàn ghế nhựa đặt dọc con hẻm, một vài bộ bàn đặt tạm trong căn nhà nhỏ, thế nhưng nhờ có bí quyết chế biến riêng mà chẳng mấy ai biết được nên quán lúc nào cũng đông nghịt khách.
Quán ăn lâu đời ở Đà Nẵng này mở từ những năm 80. Ảnh: danangz
Bà có những công thức riêng làm cho mít không bị chát, cũng không bị vữa ra mà phải tạo được vị ngọt dai của mít. Da heo cũng phải chọn loại da vừa mềm lại vừa dai cùng với đó là những gia vị được nêm nếm một cách cẩn thận tạo nên món mít trộn rất đậm đà, vừa dai lại vừa bùi bùi rất đặc trưng.
Giá thành món ăn của quán ăn lâu đời ở Đà Nẵng này rất rẻ. Ảnh: @hana.foodie.
Thêm vào đó là giá thành của món mít này rất rẻ, chỉ có giá 10.000 đồng, ăn kèm với một cái bánh đa nướng to với giá chỉ 3.000 đồng là no nê. Một nhóm 4 người chỉ cần gọi 2 dĩa mít trộn, một da heo ăn kèm với bánh tráng là tha hồ vừa nhâm nhi vừa tám chuyện vỉa hè.
Địa chỉ: K47/25 Lý Thái Tổ, Quận Thanh Khê, Đà Nẵng
Giờ mở cửa: 13:30 - 19:30
Giá: 10.000đ - 15.000đ
Bánh xèo Bà Dưỡng
Bánh xèo Bà Dưỡng không chỉ là một trong những quán ăn ngon đông khách nhất mà còn được biết đến là quán ăn lâu đời ở Đà Nẵng. Đây trở thành thương hiệu nổi tiếng đã hoạt động gần 30 năm và luôn là địa chỉ mà du khách bốn phương đều muốn ghé đến mỗi khi có dịp du lịch Đà Nẵng.
Bánh xèo Bà Dưỡng là một trong những quán ăn lâu đời ở Đà Nẵng. Ảnh: ansapsaigon
Dù nằm hút sâu trong con hẻm của đường Hoàng Diệu, nhưng vì sự nhiệt tình của cô chủ quán và nhân viên cũng như cái hương vị hấp dẫn khó cưỡng của món ăn mà quán luôn luôn đông khách. Tới đây bạn sẽ được thưởng thức các món như bánh xèo giòn thơm ăn kèm với chén nước chấm đậm đà khác hẳn với những nơi khác.
Dù nằm hút sâu trong con hẻm của đường Hoàng Diệu, nhưng quán ăn lâu đời ở Đà Nẵng này luôn đông khách. Ảnh: _foodrecord_
Ngoài ra, quán còn có cả nem lụi, thịt bò nướng lá lốt, bún thịt nướng,… món nào cũng đều rất ngon và hấp dẫn nên bạn cũng có thể order thêm để ăn chung. Tuy nhiên, vì quán rất dông nên nếu được bạn hãy đến quán vào tầm trước 5h chiều để không phải xếp hàng và đợi món lâu.
Địa chỉ: K280/23 Hoàng Diệu, Phường Bình Hiên, Quận Hải Châu, Tp. Đà Nẵng
Giờ mở cửa: 10:00 – 21:00
Giá dao động: 20.000 – 55.000
Mì Quảng 1A
Đến Đà Nẵng mà không ăn mì quảng thì quả là một điều thiếu sót lớn. Ở đây có rất nhiều quán mì quảng nhưng một trong số những quán vừa ngon lại vừa lâu đời thì phải kể đến quán Mì Quảng 1A. Quán ăn này được đánh giá là mang đậm dấu ấn và vẻ đẹp của ẩm thực miền Trung.
Đến Đà Nẵng mà không ghé quán Mì Quảng 1A quả là thiếu sót. Ảnh: mixbeans
Ở quán có nhiều hương vị loại mì cho thực khách lựa chọn từ mì gà, mì tôm, mì thịt đến mì thập cẩm,… tất cả đều được chế biến khá cẩn thận và kì công. Mì quảng ở đây không kèm với bánh tráng mà là bánh phồng tôm khá lạ miệng.
Ở quán ăn lâu đời ở Đà Nẵng này có nhiều hương vị loại mì cho thực khách lựa chọn. Ảnh: love.teatime
Ngoài ra, bạn cũng có thể gọi thêm bánh tráng hoặc nem, chả,… để ăn kèm cho món ăn thêm phần hấp dẫn. Nhiều thực khách đã nhận xét rằng nước dùng khá đậm đà, thịt tôm thấm đều, kết hợp với vị nồng nàn của những rau mùi, cái giòn giòn của bánh phồng và những loại nước sốt ăn kèm, nhất là ớt sa tế cay cay rất bắt vị.
Địa chỉ: 1A Hải Phòng, Quận Hải Châu,Đà Nẵng.
Giờ mở cửa: 7:00 -22:00
Giá tham khảo: 15.000 – 39.000 VNĐ
Bánh canh ruộng
Một quán ăn lâu đời ở Đà Nẵng nữa chính là quán bánh canh ruộng nằm ở dưới chân cầu Thuận Phước. Sở dĩ quán có cái tên độc đáo ấy là bỏi trước đây, quanh khu vực này còn hoang sơ, nhiều đồng ruộng thế nên các tín đồ ẩm thực Đà Nẵng đã đặt tên gọi cho quán để dễ nhận biết.
Một quán ăn lâu đời ở Đà Nẵng nữa chính là quán bánh canh ruộng nằm ở dưới chân cầu Thuận Phước. Ảnh: Hetmydiscovery
Thực đơn của quán có đủ loại bánh canh chả cá, bánh canh cua, bánh canh cá lóc, bánh canh xương... tất cả đều được chế biến đơn giản nhưng vẫn rất đậm đà nhằm giữ đúng hương vị truyền thống ở làng chài. Thêm nữa, một tô bánh canh ở đây còn có mức giá rất bình dân chỉ từ 9.000-20.000 đồng mà thôi nên quán lúc nào cũng đông khách.
Thực đơn của quán ăn lâu đời ở Đà Nẵng này cũng rất đa dạng. Ảnh: nau.angireviewnay
Địa chỉ: chân cầu Thuận Phước, TP Đà Nẵng.
Giờ mở cửa: 15h - 22h
Giá: 9.000-20.000 đồng
Bún mắm thịt quay – quán Vân
Bún mắm bà Vân có lẽ không còn là cái tên xa lạ đối với người dân cũng như du khách khi du lịch Đà Nẵng. Quán ăn lâu đời ở Đà Nẵng này vẫn giữ nguyên được mùi vị thơm ngon như lúc xưa, thế nên ai đến và thưởng thức món bún mắm này rồi thì khó mà quên được cái hương vị mặn mà ấy.
Bún mắm bà Vân có lẽ không còn là cái tên xa lạ đối với người dân cũng như du khách. Ảnh: bemofoodtour
Có rất nhiều loại bún mắm đa dạng như bún mắm thịt luộc, bún mắm nem chả, bún mắm heo quay… Một tô bún mắm đầy đủ bao lớp rau sống tươi xanh phía dưới, tiếp trên là nắm bún trắng, mềm từng sợi, rồi đến những miếng thịt heo quay có lớp da giòn rụm, chả, đậu phộng bùi miệng.
Làm nên tên tuổi của quán ăn ngon Đà Nẵng này phải kể đến đó là hương vị đậm đà của mắm nêm. Ảnh: mason.bear.94
Tuy nhiên thứ làm nên tên tuổi của quán ăn ngon Đà Nẵng này phải kể đến đó là hương vị đậm đà của mắm nêm. Mắm nêm ở quán mang hương vị mặn mà đặc trưng nên nếu những ai lần đầu tiên thưởng thức có lẽ sẽ hơi e dè, nhưng khi đã quen với mùi mắm thì lại muốn ăn thêm nhiều lần nữa.
Ngoài ra, quán còn phục vụ món bánh tráng cuốn thịt heo cũng ngon không kém cạnh nên bạn có thể order thêm để ăn cho nong bụng nhé.
Địa chỉ: K23/14 Trần Kế Xương, Hải Châu 2, Đà Nẵng
Giờ mở cửa: từ 6h30 đến 21h30
Giá tham khảo: 20.000đ – 30.000đ
Bánh bèo Bà Bé
Nói đến quán bánh bèo có thâm niên ở Đà thành thì không thể nào bỏ qua bán của bà Bé. Để có món bánh bèo ngon, bà chủ phải ngâm gạo trong ngày để làm, cùng với tôm, thịt băm nhuyễn với nấm mèo.
Nói đến quán bánh bèo có thâm niên ở Đà thành thì không thể nào bỏ qua bán của bà Bé. Ảnh: notes.fromtheroads
Cái hay của quán ăn lâu đời ở Đà Nẵng này là bánh luôn luôn nóng. Bên cạnh đó, tùy vào loại bánh mà có loại nước chấm đi kèm, cũng như cách trình bày cho phù hợp. Mà bánh bèo thì phải nóng ấm, ăn trong chén và chấm với nước mắm ngọt thì mới hấp dẫn.
Cái hay của quán ăn lâu đời ở Đà Nẵng này là bánh luôn luôn nóng. Ảnh: nothingtoeat_
Ngoài bánh bèo quán còn nổi tiếng với các món bánh đặc sản miền Trung như bánh nậm, bánh lọc, cao lầu. Mỗi món ăn ở đây đều mang đậm hương vị đặc trưng của những con người Đà Nẵng, vừa bình dị, vừa gần gũi, thân thương, đảm bảo sẽ khiến bạn cực hài lòng.
Địa chỉ: 100 Đường Hoàng Văn Thụ, Phước Ninh, Hải Châu, Đà Nẵng
Giờ mở cửa: 6:00 -18:00
Giá tham khảo: 10.000đ – 22.000đ
Mì quảng Bà Lữ
Mì quảng Bà Lữ cũng là quán ăn lâu đời ở Đà Nẵng nổi tiếng hơn 30 năm qua. Quán có thực đơn phong phú đa dạng, gồm nhiều hương vị mì khác nhautừ mì quảng gà, mì bò, mì sườn, mì tôm thịt đến mì cá lóc, mì quảng ếch, đặc biệt quán có mì tôm thịt chả sứa độc lạ.
Mì quảng Bà Lữ cũng là quán ăn lâu đời ở Đà Nẵng nổi tiếng hơn 30 năm qua. Ảnh: balurestaurant
Đặc trưng cho món mì quảng ở đây là nước dùng ngon, đậm đà, có vị chanh. Về rau sống đúng kiểu mì Quảng, gồm 9 loại: cải non mới nụ, xà lách tươi, húng, quế, giá đỗ, rau răm, ngò rí với hành hoa thái nhỏ… trộn lẫn với bắp chuối xắt mỏng tươi ngon, được phục vụ nhiều hay ít tùy vào yêu cầu của khách hàng.
Một điểm cộng nữa của quán ăn lâu đời ở Đà Nẵng này chính là quán nằm ngay tuyến đường trung tâm thành phố mà giá vô cùng hạt dẻ. Ảnh: Ảnh: Trangkitty01.
Một điểm cộng nữa của quán ăn lâu đời ở Đà Nẵng này chính là quán nằm ngay tuyến đường trung tâm thành phố, cách Cầu Rồng và Bảo tàng Chăm chỉ 01 km, cách Sân bay Đà Nẵng khoảng 1,5 km, tuy nhiên giá cũng khá “hạt dẻ” chỉ từ 20.000-30.000 đồng mà thôi.
Địa chỉ: 90/8 Nguyễn Văn Linh, Quận Hải Châu, Đà Nẵng
Giờ mở cửa: 07:00 - 23:00
Giá: 20.000đ - 30.000đ
Bên cạnh vô vàn những quán ăn mới nổi với những món ăn độc đáo từ khắp mọi vùng miền thế nhưng những quán ăn lâu đời này vẫn luôn chiếm giữ được vị trí trong lòng bao tín đồ ẩm thực Đà Nẵng. Vậy nên nếu có dịp du lịch Đà Nẵng, bạn nhất định phải ghé đến những quán ăn này thể thưởng thức nhé, đảm bảo là sẽ không làm bạn thất vọng.
Theo Báo Thể Thao Việt Nam
Viết bình luận
Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.