'Phật nhảy tường' và loạt món Hoa trứ danh ngay giữa lòng Sài Gòn
Nếu không có dịp du lịch Trung Quốc xa xôi, bạn vẫn có thể thưởng thức hết những món Hoa trứ danh siêu hấp dẫn này ngay giữa lòng Sài Gòn.
- Các quán ăn đêm ở Hà Nội mở thâu đêm: Hội đón năm mới tha hồ 'lót dạ' chờ countdown
- Thương nhớ những món đặc sản Vĩnh Long - dân dã mà đầy hấp dẫn
- Countdown 2021 với 4 nhà hàng sang trọng ở TP.HCM
Vịt quay Bắc Kinh
Có thể nói, vịt quay Bắc Kinh là món ăn nổi tiếng lâu đời và thơm ngon bậc nhất của ẩm thực Trung Quốc, vậy nên đây chắc chắn là món Hoa ở Sài Gòn mà bạn nhất định không thể bỏ qua. Để món vịt quay Bắc Kinh này ngon nhất, thì phải trải qua một quy trình chế biến phức tạp, nhiều khâu đòi hỏi độ khéo léo và kỹ năng của đầu bếp.
Vịt quay Bắc Kinh là món ăn nổi tiếng lâu đời và thơm ngon bậc nhất của ẩm thực Trung Quốc. Ảnh: zing
Vịt được chọn phải là loại to, béo, da căng không bị xước, thịt chắc và dai để đảm bao vị thịt ngon, không bị béo và giòn. Sau khi chọn được những con vịt ngon nhất, bắt đầu khâu tẩm ướp gia vị với mạch nha, giấm đỏ, đường, muối, ngũ vị hương nhiều lần để thấm vào từng thớ thịt.
Để món vịt quay Bắc Kinh này ngon nhất, thì phải trải qua một quy trình chế biến phức tạp. Ảnh: medium
Tiếp đến khâu quay thịt cũng cực kỳ được chăm chút tỉ mỉ, có như vậy mới có thể đem lại món ăn đạt tiêu chuẩn với lớp da chín vàng màu bánh mật, giòn béo nhưng không ngấy, bên trong thịt lại mềm.
Món Hoa ở Sài Gòn này có khá nhiều cách phục vụ. Ảnh: learnwithadriana
Món Hoa ở Sài Gòn này có khá nhiều cách phục vụ, nhưng hầu hết các nhà hàng thường phục vụ phần da và thịt riêng cho thực khách thưởng thức. Phần da là thứ ngon của vịt quay, bạn có có thể ăn riêng da với bánh tráng, rau kèm nước sốt đặc biệt. Phần thịt thì ăn với cơm nóng hoặc chế biến thành các món ăn khác sẽ ngon hơn.
Gợi ý địa chỉ:
Baoz Dimsum, 86-88 Nguyễn Tri Phương, Quận 5
Giờ mở cửa: 6h30 – 14h/16h – 22h
Giá: 150.000đ – 250.000đ
DIM TU TAC, 29B Trần Hưng Đạo, P. 6, Quận 5, TP. HCM
Giờ mở cửa: 10h – 22h
Giá: 100.000đ - 400.000đ
SHANG GARDEN, 1A Tôn Thất Tùng, P. Phạm Ngũ Lão, Quận 1, TP. HCM
Giờ mở cửa: 08:00 - 14:30 | 17:30 - 22:00
Giá: 10.000đ - 500.000đ
Mì hoành thánh
Mì hoành thánh hay còn có tên khác là mì vằn thắn hay mằn thắn, là một trong những món ăn gốc Quảng Đông, Trung Quốc được các tín đồ ẩm thực TP HCM cực ưa chuộng. Thành phần chính của món hoa ở Sài Gòn này là nhân thịt heo và tôm giã được túm bằng một mảnh vỏ bánh làm bằng bột mì.
Mì hoành thánh là một trong những món ăn gốc Quảng Đông, Trung Quốc. Ảnh: hongkymigia.
Bên cạnh đó, không thể thiếu mì trứng, xá xíu thái mỏng, trứng gà luộc, gan lợn, nấm hương, cải xanh, hẹ, nước dùng nóng được phục vụ trong những chiếc bát nhỏ. Khi ăn bạn có thể cho thêm một chút rau sống, ớt băm và chanh để món ăn thêm đậm đà hơn.
Đây là món ăn khá quen thuộc với các tín đồ ẩm thực Sài Gòn. Ảnh: vickypham
Gợi ý địa chỉ:
Khải Ký – Mì kéo Kungfu, 116 - 118 Hà Tôn Quyền, Quận 11, TP. HCM
Giờ mở cửa: 08:00 - 11:00 | 16:30 - 22:30
Giá: 20.000đ - 55.000đ
Mì Thiệu Ký, 66/5 Lê Đại Hành, P. 7, Quận 11, TP. HCM
Giờ mở cửa: 07:00 - 01:00
Giá: 35.000đ - 60.000đ
Dimsum
Dimsum không hẳn là tên một món ăn mà nó thực chất là một bữa ăn nhẹ, bữa ăn lót dạ của người Trung Quốc. Món hoa ở Sài Gòn này bao gồm hơn 100 các món ăn được chế biến cầu kì, đa dạng, có lẽ cũng chính vì thế mà khiến cho nó trở thành sự lựa chọn yêu thích của rất nhiều tín đồ đam mê ẩm thực Sài Gòn.
Dimsum thực chất là một bữa ăn nhẹ, bữa ăn lót dạ của người Trung Quốc. Ảnh: pasgo
Thông thường dimsum được chế biến chủ yếu từ nguyên liệu bột gạo, bột mì, nhân thịt, hải sản và hấp bằng xửng tre. Theo đó, tùy vào từng nguyên liệu cũng như cách chế biến mà người ta sẽ chia ra thành từng loại chính như món hấp sẽ có há cảo tôm thịt, sủi cảo, bánh bao xíu mại, bánh bao xá xíu, bánh bao kim sa,…
Thông thường dimsum được chế biến chủ yếu từ nguyên liệu bột gạo, bột mì, nhân thịt, hải sản và hấp bằng xửng tre. Ảnh: travelline
Món chiên thì có bánh khoai môn chiên giòn, bánh cảo cá hồi chiên, các loại chả giò, các loại bánh ngọt, thịt viên,… Còn món thịt thường sẽ có chân gà hấp tàu xì và sườn sốt hải ản. Đặc biệt nhất là không thể thiếu các món tráng miệng như Quy linh cao, chè đậu đỏ, chè tuyết nhĩ... ngọt thanh đầy hấp dẫn.
Gợi ý địa chỉ:
Baoz Dimsum, 86-88 Nguyễn Tri Phương, Quận 5
Giờ mở cửa: 6h30 – 14h/16h – 22h
Giá: 150.000đ – 250.000đ
YU SHANG LOU, 975 Trần Hưng Đạo, Quận 5
Giờ mở cửa: 7h – 22h
Giá: 150.000đ – 250.000đ
>> Xem thêm: Thỏa cơn thèm với những quán bánh mì phá lấu ngon nức tiếng ở TP HCM
Đậu hũ sốt tứ xuyên
Cùng với vịt quay Bắc Kinh, đậu hũ Tứ Xuyên cũng được xem là một trong những đại diện tiêu biểu hàng đầu cho ẩm thực Trung Quốc, khi mà hầu hết các quán ăn của người Hoa đều không thể bỏ món đậu trứ danh này khỏi thực đơn của mình.
Đậu hũ Tứ Xuyên cũng được xem là một trong những đại diện tiêu biểu hàng đầu cho ẩm thực Trung Quốc. Ảnh: nook
Món Hoa ở Sài Gòn này thoạt nhìn rất đơn giản và bình dân vì được chế biến từ các nguyên liệu dễ tìm như đậu phụ non, mộc nhĩ, nấm hương, thịt băm, hành lá xào cùng ớt cay. Nhưng nhờ cái độ ngầy ngậy tươi mát của đậu hũ non, vị beo béo thoang thoảng từ thịt băm cùng dầu xào, đi cùng hương cay nồng từ ớt tươi cùng đủ loại gia vị hấp dẫn tạo nên một mùi thơm nồng nàn khó cưỡng.
Món Hoa ở Sài Gòn này thoạt nhìn rất đơn giản và bình dân. Ảnh: myvegetarianroots
Gợi ý địa chỉ: Kowloon Bing Sutt – 02 Trần Xuân Hòa, Q. 5
Giờ mở cửa: 07h00 – 14h00 | 17h00 – 22h00
Giá: 5.000đ - 58.000đ
Phật nhảy tường
Với hầu hết các tín đồ ẩm thực Việt Nam thì món phật nhảy tường là món ăn khá xa lạ nhưng nó lại cực kỳ nổi tiếng ở Trung Quốc. Đặc biệt, món ngon này thường chỉ dành cho giới thượng lưu vì nguyên liệu để chế biến vô cùng đắt đỏ lại thêm cách chuẩn bị rất công phu và tốn nhiều thời gian.
Với hầu hết các tín đồ ẩm thực Việt Nam thì món phật nhảy tường là món ăn khá xa lạ. Ảnh: supbaonguvicaso1
Đúng chuẩn món này có 18 nguyên liệu, tiêu biểu là vi cá mập, sên biển, ức gà, vịt, chân lợn, sò điệp khô, nấm, bào ngư... Ngoài ra, để chế biến món Hoa ở Sài Gòn này cần phải cho thêm tới 30 thành phần và 12 loại gia vị khác nữa, mà chỉ cần thiếu 1 gia vị thôi, cũng sẽ khiến món ăn này kém đi sự hấp dẫn.
Đúng chuẩn món này có 18 nguyên liệu. Ảnh: travelline
Mỗi loại nguyên liệu đều được đem đi hấp riêng biệt trong một cái hũ, sau đó cho chung vào một nồi bằng đất sét nhỏ miệng. Cho thêm một chút rượu Thiệu Hưng cũng là đặc sản ở Trung Hoa thì món ăn mới có mùi thơm đặc trưng mà chẳng có món nào bằng.
Gợi ý địa chỉ:
Baoz Dimsum, 86-88 Nguyễn Tri Phương, Quận 5
Giờ mở cửa: 6h30 – 14h/16h – 22h
Giá: 150.000đ – 250.000đ
Gia Phú Phúc Kiến, 513/28 Gia Phú, P. 3, Quận 6, TP. HCM
Giờ mở cửa 09:00 - 21:00
Giá: 50.000đ - 330.000đ
GỢI Ý TOUR DU LỊCH MIỀN NAM KHUYẾN MÃI |
Mì vịt tiềm
Mì vịt tiềm có lẽ là món ăn phổ biến nhất của người Hoa ở Sài Gòn bởi bạn có thể tìm thấy những quán mì vịt tiềm từ bình dân đến sang trọng trên khắp các tuyến phố. Để làm nên hương vị hấp dẫn cho món ăn thì chú trọng vào khâu chế biến thịt vịt với nước dùng.
Mì vịt tiềm có lẽ là món ăn phổ biến nhất của người Hoa ở Sài Gòn. Ảnh: vietravel
Thịt vịt được tẩm ướp kĩ lưỡng đem chiên giòn rồi mang đi hầm cùng hạt sen, táo tàu, quế, đinh hương…và tiềm trong nồi nước lèo với xương hầm dậy lên cho đến khi chín mềm, mọi thứ đều hài hòa, hương thơm dịu mà không nồng, thịt vịt chín mềm, dậy ngọt mùi thuốc bắc.
Thịt vịt được tẩm ướp kĩ lưỡng đem chiên giòn rồi hầm dậy lên cho đến khi chín mềm. Ảnh: jamja
Chỉ cần một tô mì vịt tiềm sẽ khiến cho bạn no căng bụng vì chiếc đùi vịt to, thịt mềm, da vàng rụm và nước dùng rất đậm đà. Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn kèm với rau cải và món dưa đu đủ giòn sựt, chua ngọt và nước tương để tăng thêm hương vị cho món ăn.
Chỉ cần một tô mì vịt tiềm sẽ khiến cho bạn no căng bụng. Ảnh: cooky
Gợi ý địa chỉ:
Lương Ký Mì Gia, 1 Huỳnh Mẫn Đạt, P.19, Quận Bình Thạnh, TP. HCM
Giờ mở cửa: 15:00 - 23:30
Giá: 50.000đ - 110.000đ
Hồng Ký Mì Gia, 648 Hồng Bàng, P. 16, Quận 11, TP. HCM
Giờ mở cửa: 07:00 - 23:59
Giá: 10.000đ - 65.000đ
Chân gà hấp tàu xì
Chân gà hấp tàu xì là một trong những món khai vị phổ biến của ẩm thực Trung Quốc. Nếu chỉ nhìn thôi thì vẻ ngoài của món ăn này sẽ làm e ngại một số thực khách. Tuy nhiên, hương vị của món Hoa ở Sài Gòn này thực sự rất dễ gây nghiện với những tín đồ mê ăn chân gà.
Chân gà hấp tàu xì là một trong những món khai vị phổ biến của ẩm thực Trung Quốc. Ảnh: nhahangmonanngon
Món ăn này được chế biến tương đối cầu kì, chân gà sẽ được ướp với tương đen nguyên hạt. Sau đó cần trải qua các bước chính là luộc, chiên, ngâm rồi cuối cùng là đem hấp kỹ trong lồng cùng thảo mộc và gia vị thì mới đem lại món ngon chuẩn vị.
Hương vị của món Hoa ở Sài Gòn này thực sự rất dễ gây nghiện với những tín đồ mê ăn chân gà. Ảnh: annamkitchen
Có lẽ cũng chính vì vậy nên giá thành của món ăn này không được rẻ, nhưng với những chiếc dai dai mềm mềm, thấm đẫm vị tàu xì đậm đà quả thật có thể làm nức lòng cả những người sành ăn nhất.
Giá thành của món ăn này không được rẻ. Ảnh: savourydays
Gợi ý địa chỉ:
Baoz Dimsum, 86-88 Nguyễn Tri Phương, Quận 5
Giờ mở cửa: 6h30 – 14h/16h – 22h
Giá: 150.000đ – 250.000đ
YU SHANG LOU, 975 Trần Hưng Đạo, Quận 5
Giờ mở cửa: 7h – 22h
Giá: 150.000đ – 250.000đ
Lẩu Tứ Xuyên
Với các tín đồ mê ẩm thực Trung Hoa thì ắt hẳn không mấy xa lạ với món lẩu Tứ Xuyên trứ danh. Món ăn này đặc biệt ở chỗ lẩu không chỉ có vị cay của ớt, gừng, tỏi mà còn có cả hạt tiêu, các loại thảo mộc, hạt cay tê… nên nước lẩu không chỉ cay một vị cay đặc trưng mà còn có hương thơm nồng, đậm, không món ăn nào có được.
Với các tín đồ mê ẩm thực Trung Hoa thì ắt hẳn không mấy xa lạ với món lẩu Tứ Xuyên trứ danh. Ảnh: asianfushionmagerzine
Nồi lẩu Tứ Xuyên lúc nào cũng đỏ đậm bởi ớt, toả ra hương thơm đặc trưng của thảo mộc và các gia vị. Các món nhúng thì cực kỳ đa dạng lại được trình bày đẹp mắt, cầu kỳ để làm kích thích vị giác, khiến cho bữa ăn ngon hơn.
Nồi lẩu Tứ Xuyên lúc nào cũng đỏ đậm bởi ớt, toả ra hương thơm đặc trưng. Ảnh: la.eater
Một đặc điểm khác biệt của món ngon ở Sài Gòn này nữa là thường được phục vụ trong những chiếc nồi 2 - 3 ngăn nên người ta sẽ chọn thêm một vị nước lẩu khác để ăn kèm như cà chua, cải chua, nước lẩu Satay thanh ngọt, beo béo lạ miệng nhưng cũng ngon không kém cạnh.
Gợi ý địa chỉ: SHANG GARDEN, 1A Tôn Thất Tùng, P. Phạm Ngũ Lão, Quận 1, TP. HCM
Giờ mở cửa: 08:00 - 14:30 | 17:30 - 22:00
Giá: 10.000đ - 500.000đ
LaMe Hotpot, 545 Phan Văn Trị, P. 5, Gò Vấp, Sài Gòn
Thời gian mở cửa: 11h - 22h30
Giá cả: 139.000đ – 329.000đ
Thay vì thưởng thức những món ăn Việt Nam đã quá quen thuộc, sao bạn không thử đổi vị bằng những đặc sản Trung Hoa trứ danh này, đảm bảo là bạn sẽ cực kỳ ấn tượng với những hương vị ấy đấy!
Minh Nguyên
Theo Báo Thể Thao Việt Nam
Viết bình luận
Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.