Say mê những món mứt tết không thể thiếu trong dịp tết cổ truyền của người Việt
Nếu bạn là một tín đồ của ẩm thực Việt Nam thì chắc hẳn không thể nào bỏ qua những những món mứt tết ngọt ngào này!
Mứt dừa
Trong số những món mứt tết Việt Nam thì món quen thuộc nhất với mọi gia đình có lẽ là mứt dừa. Mứt dừa thì ở đâu cũng có nhưng nổi tiếng thì phải kể đến mứt dừa Bến Tre, món đặc sản miền Tây được bao người yêu thích.
Trong số những món mứt tết Việt Nam thì món quen thuộc nhất với mọi gia đình có lẽ là mứt dừa. Ảnh: lee.app
Món mứt này làm không khó nhưng hơi mất thời gian và còn đòi hỏi sự tỉ mỉ, sức lực người đầu bếp mà đặc biệt là khâu sên mứt. Để mứt dừa đạt chuẩn với màu trắng đẹp mắt, không bị ố vàng thì người ta phải ngồi bên cạnh chảo mứt đang đặt trên bếp nóng hừng hực lửa than, rồi dùng hai chiếc đũa lớn khuấy đều mứt bên trong chảo liên tục nhiều giờ đồng hồ.
Món mứt này làm không khó nhưng hơi mất thời gian và còn đòi hỏi sự tỉ mỉ. Ảnh: viethomecooking
Ngoài mứt dừa truyền thống, các tín đồ ẩm thực Việt Nam khắp mọi miền còn biến hóa món mứt tết Việt Nam này thành nhiều hương vị khác như mứt dừa tắt chua ngọt chua, mứt dừa dứa thơm dịu, hay các vị cà phê, ca cao,… với đủ màu sắc bắt mắt, trông cực hấp dẫn.
Ngoài mứt dừa truyền thống, các tín đồ ẩm thực Việt Nam khắp mọi miền còn biến hóa món mứt tết Việt Nam này thành nhiều hương vị khác. Ảnh: gom.miu.home
Mứt hạt sen
Mứt hạt sen cũng là một trong những món mứt tết Việt Nam truyền thống thường được nhiều gia đình dùng để đãi khách. Mứt hạt sen rất dễ làm, tuy nhiên muốn mứt ngon thì không phải ai cũng làm được.
Mứt hạt sen cũng là một trong những món mứt tết Việt Nam truyền thống. Ảnh: mangamthuc
Đầu tiên là khâu chuẩn bị nguyên liệu, bạn phải lựa hạt sen lớn, căng tràn, đem rửa sạch rồi trụng qua nước sôi hai lần để hạt mềm. Sau đó thả vào nước lạnh để hạt không bị quá bở mà có độ dai, giòn vừa phải. Tiếp đến mới là công đoạn sên mứt với đường cát trắng, đây cũng là công đoạn khó nhất và lâu nhất.
Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ béo bùi, vị ngọt thanh rất dễ chịu, nếu được nhâm nhi với tách trà lài hoặc trà sen thì chẳng gì bằng. Ảnh: thoidai
Lửa sên mứt không được qua to mà chỉ riu riu để đường có thể thấm đều vào bên trong từng hạt sen. Bên cạnh đó cũng phải chú ý đảo cho thật đều tay và cẩn thận để hạt không bị nát. Mứt hạt sen đúng điệu sẽ có độ ngọt vừa phải, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ béo bùi, vị ngọt thanh rất dễ chịu, nếu được nhâm nhi với tách trà lài hoặc trà sen thì chẳng gì bằng.
Mứt bí đao
Với màu trắng tinh khôi, mềm mượt, lại còn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như tiêu độc, giải khát và thanh nhiệt cơ thể đã khiến cho mứt bí đao trở thành món mứt tết Việt Nam không thể thiếu trong những ngày đầu năm. Không giống như mứt dừa hay các loại mứt khác thường sẽ chọn nguyên liệu vẫn còn non và mềm thì với mứt bí người ta lại chọn chọn những trái bí già.
Với màu trắng tinh khôi, mềm mượt, lại còn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe khiến cho mứt bí đao trở thành món mứt tết Việt Nam không thể thiếu. Ảnh: taskeeblog
Bí đã chọn xong đem đi gọt phần vỏ cứng bên ngoài, rửa sạch rồi thái miếng to cỡ ngón tay, dài khoảng 5-6cm. Tiếp đến là cho bí vào ngâm với nước vôi qua đêm, có như vậy miếng bí khi sên không bị nát. Một tip nhỏ được hội chị em chia sẻ là bạn nên sên mứt bằng đường phèn sẽ ngon và có vị ngọt thanh hơn đường cát trắng.
Không giống như các loại mứt khác, thì với mứt bí người ta lại chọn chọn những trái bí già. Ảnh: baothanhnien
Ngoài ra, muốn mứt bảo quản được lâu hơn, thì sau khi sên khô mứt bạn nên đem phơi nắng trong khoảng 1-2 giờ cho mứt khô hoàn toàn, cuối cùng cho vào hộp kín, khi ăn thì lấy ra thưởng thức để tránh miếng mứt bị chảy nước, không còn ngon nữa.
Mứt gừng
Nhắc đến mứt tết Việt Nam mà không nhắc đến mức gừng thì quả là thiếu sót vô cùng. Đây là món mứt được các tín đồ ẩm thực miền Trung và miền Bắc cực ưa chuộng bởi nó không chỉ tượng trưng cho một cuộc sống đầm ấm, hạnh phúc trong năm mới mà còn có công dụng làm ấm cơ thể, giải độc kích thích tiêu hóa, chữa chứng đầy bụng, khó tiêu,…
Nhắc đến mứt tết Việt Nam mà không nhắc đến mức gừng thì quả là thiếu sót vô cùng. Ảnh: moctrulyhue
Mứt gừng là sự kết hợp độc đáo giữa vị ngọt của đường cà vị cay nồng của gừng tươi khiến cho hương vị của nó trở nên đặc biệt mà hiếm có món mứt nào sánh được. Món mứt tết này có nhiều loại, nhưng phổ biến nhất vẫn là hai loại mứt khô cay nồng và mứt dẻo ngọt dịu, có độ cay vừa phải.
Mứt gừng là sự kết hợp độc đáo giữa vị ngọt của đường cà vị cay nồng của gừng tươi. Ảnh: savourydays
Trong bầu không khí se se của tiết trời ngày xuân, nếu có một dĩa mứt gừng cay cay cùng với ly trà ấm thực sự sẽ làm ấm lòng bất cứ tín đồ ẩm thực Việt trên khắp mọi miền tổ quốc.
Mứt cà rốt
Không chỉ được xem là một nguyên liệu dùng để chế biến những món ăn bổ dưỡng mà từ cà rốt người dân Việt còn có thể sáng tạo nên món mứt thơm ngon cho những ngày tết cổ truyền. Với màu cam nổi bật nên món mứt tết Việt Nam này được xem là biểu tượng của sự sung túc và may mắn trong năm mới.
Không chỉ được xem là một nguyên liệu dùng để chế biến những món ăn ngon mà từ cà rốt còn có thể tạo nên món mứt cho những ngày tết cổ truyền. Ảnh: savourydays
Món mứt này cũng có nhiều loại như mứt dẻo, mứt sợi,… mà loại nào cũng ngon và mang hương vị đặc trưng riêng nên bạn có thể lựa chọn theo khẩu vị và sở thích của mình. Một lưu ý nhỏ là hãy bảo quản mứt trong hũ thủy tinh và đặt trong ngăn mát tủ lạnh, có như thế thì mứt mới để được lâu và không bị chảy nước.
Món mứt này cũng có nhiều loại như mứt dẻo, mứt sợi,… mà loại nào cũng ngon. Ảnh: vietnammoi
Mứt me
Nếu bạn đã quá chán những món bánh kẹo hay mứt ngọt lịm trong ngày tết thì nhất định không được bỏ qua món mứt me đầy kích thích này. Từ me người ta có thể chế biến nên vô vàn phiên bản mứt đầu hấp dẫn như mứt me xanh nguyên trái, mứt me ngâm,.. mà trong đó được ưa chuộng nhất có lẽ là mứt me viên.
Nếu bạn đã quá chán những món bánh kẹo hay mứt ngọt lịm thì hãy thử món mứt me đầy kích thích này. Ảnh: caythuoc
Cách làm mứt me này không khó, nhưng không phải ai cũng làm được. Mứt ngon thì phải hài hòa hương vị, không quá chua mà cũng không được quá ngọt, lại thêm một chút cay cay từ ớt bột nữa thì càng kích thích vị giác hơn.
Cách làm mứt me này không khó, nhưng không phải ai cũng làm được. Ảnh: voso
Mứt lạc
Mỗi dịp tết đến xuân về, dường như gia đình Việt nào cũng chuẩn bị cho mình một đĩa mứt lạc để đãi khách bởi nó tượng trưng cho sự trường thọ. Món mứt này tuy giản đơn nhưng lại được nhiều người yêu thích, từ người lớn cho đến trẻ con.
Mỗi dịp tết đến xuân về, dường như gia đình Việt nào cũng chuẩn bị cho mình một đĩa mứt lạc để đãi khách. Ảnh: madefresh
Nguyên liệu chế biến món mứt Việt Nam này cũng dễ tìm, chỉ cần có lạc hay còn gọi là đậu phộng, đường, một ít vani, bột bắp và muối là đủ. Nhưng khi tìm mua lạc bạn phải chọn mua lạc loại một, hạt to và chắc để khi sên mứt trông mới hấp dẫn được.
Nguyên liệu chế biến món mứt Việt Nam này cũng dễ tìm. Ảnh: jamja
Mứt đạt chuẩn sẽ có vị ngọt của đường, kết hợp với độ giòn béo, bùi bùi đặc trưng của lạc, đảm bảo sẽ khiến bạn ăn mãi mà chẳng thấy chán chút nào.
Mứt vỏ bưởi
Nếu như mứt dừa hấp dẫn bởi vị ngọt thơm, mứt me kích thích với vị chua cay ngọt bùi hòa quyện thì mứt vỏ bưởi sẽ mang đến cho bạn một hương vị cay cay the the hoàn toàn khác lạ.
Nếu như mứt dừa hấp dẫn bởi vị ngọt thơm, mứt me kích thích với vị chua cay ngọt bùi thì mứt vỏ bưởi sẽ mang đến một hương vị hoàn toàn khác lạ. Ảnh: anvatchimap
Món mứt này chế biến khá đơn giản nên bạn có thể tự làm ở nhà mà không phải tốn quá nhiều thời gian và công sức. Thêm nữa bạn cũng có thể gia giảm độ ngọt theo khẩu vị của mình.
Món mứt này chế biến khá đơn giản nên bạn có thể tự làm ở nhà. Ảnh: chochat
Ngoài ra, nếu muốn màu của món mứt vỏ bưởi đẹp hơn thì bạn có thể sử dụng lá dứa để tạo thêm màu cho chúng. Có thể nói mứt bưởi thành phẩm sẽ không có vị ngọt lịm như nhiều món mứt khác, nhưng chắc chắn sẽ khiến bao người mê mẩn ngay từ lần đầu tiên thưởng thức.
Món mứt Việt Nam này chắc chắn sẽ khiến bạn mê mẩn ngay từ lần đầu thử. Ảnh: tiki
Mứt Atiso Đỏ
Có lẽ với nhiều người món mứt atiso đỏ có chút xa lạ nhưng đây là một trong những đặc sản Đà Lạt khá nổi tiếng. Sở hữu sắc đỏ rực rỡ, mứt atiso tượng trưng cho sự may mắn và những điều tốt đẹp trong năm mới.
Có lẽ với nhiều người món mứt atiso đỏ có chút xa lạ. Ảnh: Trao Group
Bên cạnh đó, món mứt này còn có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như trẻ hóa làn da, thanh nhiệt giải độc, hỗ trợ giảm huyết áp,… nên chúng ngày càng được ưa chuộng nhiều hơn.
Nhưng đây là một trong những đặc sản Đà Lạt khá nổi tiếng. Ảnh: bigomart
Để làm món mứt Việt Nam này không khó, nhưng khi chế biến cũng phải chú ý cẩn thận vì cánh hoa atiso rất dễ bị dập. Thêm nữa khi sơ chế nguyên liệu, bạn cần phải rửa cánh hoa thật sạch, để ráo nước rồi mới đem đi ngâm đường và sên mứt . Có như vậy thì mứt mới dùng được lâu, không bị nổi nấm mốc.
Tuy không sang trọng hay cầu kỳ gì, nhưng có lẽ chẳng có món ăn nào có thể thay thế được những món mứt tết này trong mỗi gia đình người Việt vào dịp tết cổ truyền.
(Theo Báo Thể Thao Việt Nam)
Viết bình luận
Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.